„Verður heljarinnar breyting“

mbl.is/Sigurður Bogi

Um tíu mánuðir eru liðnir síðan tekin var skóflustunga að nýju frystihúsi Samherja á Dalvík. Gestur Geirsson, framkvæmdastjóri landvinnslu hjá Samherja, segir í samtali við 200 mílur að verkið hafi unnist ágætlega.

Við erum nokkurn veginn á áætlun. Einhverjar tafir urðu þó vegna veðurs í vetur en heilt yfir hefur þetta gengið vel,“ segir Gestur Geirsson. Verklok eru áætluð í lok þessa árs og mun vinnsla hefjast í húsinu í janúar á næsta ári, gangi allt að óskum.

„Þetta verður heljarinnar breyting fyrir starfsemina á Dalvík. Við erum núna með starfsemina í húsi sem að stofni til er gamalt sláturhús, margbætt, á mörgum hæðum, og allt of lítið fyrir það umfang sem starfsemin hefur um þessar stundir. Það verður því gríðarlegur munur fyrir starfsfólkið þegar allt verður komið á eitt gólf, allt á sömu hæðinni.“

Innlend tæknifyrirtæki

Í húsinu verður öll sú nýjasta tækni sem kostur er á að sögn Gests. Megnið af vinnslubúnaði í nýja húsið kemur frá Völku, svo sem snyrtilínur, skurðarvélar og afurðadreifing, en meðal annarra birgja eru Vélfag í Ólafsfirði með flökunarvélar, Skaginn 3X með búnað í móttöku og Marel með flokkara, framleiðsluhugbúnað og fleira.

„Að langmestu leyti eru þetta innlend tæknifyrirtæki, og það er mjög ánægjulegt að geta skipt við þau og styrkja þannig íslenska hugvitið. Stærsti birgirinn er Valka, sem við höfum átt mjög gott samstarf við,“ segir hann og bendir á að breytingum og endurnýjun frystihúss ÚA, dótturfélags Samherja, sé tiltölulega nýlokið á Akureyri.

„Þær hófust árið 2015 og þeim lauk svo í fyrra. Þar er í raun lagður grunnurinn að þeirri tækni sem við ætlum að nýta í frystihúsinu á Dalvík, og það höfum við gert að uppistöðu til í samstarfi við Völku. Þetta er hins vegar mun stærra, eða um helmingi meiri framkvæmd en þar var á ferðinni,“ segir Gestur.

Mikil endurnýjunarþörf

„Það verða margar nýjungar í húsinu og sumt sem aldrei hefur verið gert áður. Við erum að fara í þessa afurðaflokkun og beinskurð með röntgenvélum, eins og hefur verið í þróun. Svo erum við að hugsa um nýjungar í afurðaflokkun á fullunnum vörum, þar sem verða alveg nýir hlutir í gangi.“

mbl.is/Sigurður Bogi

Hann segir að mikil endurnýjunarþörf hafi skapast undanfarin ár. „Það er löngu kominn tími til að byggja nýtt hús á Dalvík. Það er langt síðan starfsemin sprengdi utan af sér og í raun er það þrekvirki hvað fólk hefur náð að gera góða hluti í svona gömlu húsi.“

Með nýja húsinu færist starfsemi Samherja einnig úr stað, eða niður á sjálft hafnarsvæðið. „Því fylgir bylting þar sem nú getum við landað beint af bryggjunni og inn í hús. Það munar töluvert um það, bæði hvað varðar gæði og einnig hagræði – að þurfa ekki að keyra allan aflann til og frá. Einnig hefur verið lagt upp með það að öllum þáttum í hverju rými fyrir sig væri hægt að stýra með tilliti til þess að hámarka gæði hráefnisins.“

Til hagsbóta fyrir samfélagið í heild

Í húsinu felst fimm milljarða fjárfesting þegar allt er talið; hús og tæki. Fram kom í ræðu Þorsteins Más Baldvinssonar, forstjóra Samherja, við undirritun lóðaleigusamnings við bæjarfélagið í maí á síðasta ári, að með samningnum væri tekið stórt skref í átt að nýrri og fullkomnari vinnslu á Dalvík.

Dalvíkurbyggð hefði þá í nokkurn tíma unnið að hugmyndum að endurbótum á hafnarsvæðinu, meðal annars til að mæta mikilli fjölgun ferðamanna og tengdri starfsemi. Með því að flytja starfsemi Samherja á hafnarsvæðið skapist möguleikar fyrir bæjarfélagið til að skipuleggja svæðið allt með öðrum hætti, til hagsbóta fyrir samfélagið í heild.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 19.4.24 449,06 kr/kg
Þorskur, slægður 19.4.24 562,68 kr/kg
Ýsa, óslægð 19.4.24 307,10 kr/kg
Ýsa, slægð 19.4.24 191,66 kr/kg
Ufsi, óslægður 19.4.24 155,26 kr/kg
Ufsi, slægður 19.4.24 271,61 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 19.4.24 134,32 kr/kg
Litli karfi 19.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

19.4.24 Hilmir ST 1 Grásleppunet
Grásleppa 4.144 kg
Þorskur 816 kg
Skarkoli 79 kg
Samtals 5.039 kg
19.4.24 Simma ST 7 Grásleppunet
Þorskur 402 kg
Grásleppa 170 kg
Skarkoli 30 kg
Steinbítur 16 kg
Samtals 618 kg
19.4.24 Kóngsey ST 4 Grásleppunet
Þorskur 1.213 kg
Grásleppa 404 kg
Skarkoli 77 kg
Samtals 1.694 kg
19.4.24 Ísak AK 67 Grásleppunet
Grásleppa 1.851 kg
Þorskur 840 kg
Skarkoli 59 kg
Samtals 2.750 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 19.4.24 449,06 kr/kg
Þorskur, slægður 19.4.24 562,68 kr/kg
Ýsa, óslægð 19.4.24 307,10 kr/kg
Ýsa, slægð 19.4.24 191,66 kr/kg
Ufsi, óslægður 19.4.24 155,26 kr/kg
Ufsi, slægður 19.4.24 271,61 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 19.4.24 134,32 kr/kg
Litli karfi 19.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

19.4.24 Hilmir ST 1 Grásleppunet
Grásleppa 4.144 kg
Þorskur 816 kg
Skarkoli 79 kg
Samtals 5.039 kg
19.4.24 Simma ST 7 Grásleppunet
Þorskur 402 kg
Grásleppa 170 kg
Skarkoli 30 kg
Steinbítur 16 kg
Samtals 618 kg
19.4.24 Kóngsey ST 4 Grásleppunet
Þorskur 1.213 kg
Grásleppa 404 kg
Skarkoli 77 kg
Samtals 1.694 kg
19.4.24 Ísak AK 67 Grásleppunet
Grásleppa 1.851 kg
Þorskur 840 kg
Skarkoli 59 kg
Samtals 2.750 kg

Skoða allar landanir »