Hugur kominn í menn vegna hvalvertíðar

„Það gustaði oft af mér á yngri árum – var …
„Það gustaði oft af mér á yngri árum – var svolítið virkur! Þess vegna tók ég nafnið upp. Það var ekki orðið eins algengt þá og það er nú.“ mbl.is/Hákon Pálsson

Hugur er kominn í starfsmenn Hvals hf. vegna komandi hvalvertíðar, að sögn Jóns Storms Benjamínssonar. Ljósmyndari Morgunblaðsins hitti hann nýlega við starfsstöð fyrirtækisins í Hafnarfirði og smellti af honum mynd.

„Ég vinn hér í Hafnarfirði á milli vertíða og geri flest sem til fellur,“ sagði Jón. Þeir sem vinna hjá Hval hf. í Hafnarfirði verka meðal annars súra hvalinn sem landsmenn þekkja vel og er löngu orðinn ómissandi á þorrahlaðborðum. Þeir sjóða hvalrengið og súrsa í mysu eftir kúnstarinnar reglum. Hjá Hval í Hafnarfirði starfar fastur kjarni allt árið og svo fjölgar starfsmönnum verulega þegar vertíðin byrjar. Jón fór fyrst á hvalvertíð árið 2015.

„Mér líkaði vel og ílengdist hér. Áður vann ég í vélsmiðju og þar áður í Norðuráli á Grundartanga í ellefu ár,“ sagði Jón. Hann er búsettur á Akranesi og sækir vinnu þaðan. Jón reiknaði með að færa sig yfir í hvalstöðina í Hvalfirði eftir næstu helgi til að undirbúa komandi vertíð. Þar þarf að prufukeyra tækin og passa að allt sé í lagi í vertíðarbyrjun. Það verður því aðeins styttra í vinnuna fyrir Jón þegar vertíðin hefst. Unnið er í dagvinnu í Hafnarfirði en á átta tíma vöktum í hvalstöðinni. Jón reiknar með að dvelja meira og minna í hvalstöðinni í sumar. Þar er vel búið að starfsmönnum og Jón fær þar herbergi og fullt fæði.

Toppviðhald á búnaðinum

„Það eru svaka miklar græjur í hvalstöðinni. Búnaðurinn er ekki alveg nýr en allt í toppviðhaldi. Manni er farið að þykja vænt um þetta,“ sagði Jón. Hann sá um frystivélarnar og ísframleiðsluna á síðustu vertíð. Jón sagði að hvalkjötið færi beint í frost en spikið er strax kælt með ís og flutt til Hafnarfjarðar þar sem það er fryst.

Í sumar vinnur Jón í mjölbræðslu hvalstöðvarinnarog verður „þurrkarakarl“. Mikill hiti er í kringum þurrkarann, eðli málsins samkvæmt. „Mér verður ekki kalt í sumar, það er óhætt að segja það,“ sagði Jón.

Jón tók upp millinafnið Stormur þegar það var leyft. „Það gustaði oft af mér á yngri árum – var svolítið virkur! Þess vegna tók ég nafnið upp. Það var ekki orðið eins algengt þá og það er nú.“

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 25.4.24 425,93 kr/kg
Þorskur, slægður 25.4.24 527,13 kr/kg
Ýsa, óslægð 25.4.24 192,19 kr/kg
Ýsa, slægð 25.4.24 150,72 kr/kg
Ufsi, óslægður 25.4.24 120,61 kr/kg
Ufsi, slægður 25.4.24 172,26 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 25.4.24 162,33 kr/kg
Litli karfi 24.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

25.4.24 Simma ST 7 Grásleppunet
Grásleppa 2.154 kg
Þorskur 104 kg
Steinbítur 21 kg
Skarkoli 18 kg
Samtals 2.297 kg
25.4.24 Hafdís NS 68 Grásleppunet
Þorskur 52 kg
Samtals 52 kg
25.4.24 Fanney EA 82 Grásleppunet
Grásleppa 1.903 kg
Þorskur 288 kg
Steinbítur 25 kg
Skarkoli 14 kg
Rauðmagi 10 kg
Samtals 2.240 kg
25.4.24 Hafdís NS 68 Grásleppunet
Grásleppa 1.440 kg
Samtals 1.440 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 25.4.24 425,80 kr/kg
Þorskur, slægður 25.4.24 527,13 kr/kg
Ýsa, óslægð 25.4.24 192,19 kr/kg
Ýsa, slægð 25.4.24 150,72 kr/kg
Ufsi, óslægður 25.4.24 120,61 kr/kg
Ufsi, slægður 25.4.24 172,26 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 25.4.24 162,33 kr/kg
Litli karfi 24.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

25.4.24 Simma ST 7 Grásleppunet
Grásleppa 2.154 kg
Þorskur 104 kg
Steinbítur 21 kg
Skarkoli 18 kg
Samtals 2.297 kg
25.4.24 Hafdís NS 68 Grásleppunet
Þorskur 52 kg
Samtals 52 kg
25.4.24 Fanney EA 82 Grásleppunet
Grásleppa 1.903 kg
Þorskur 288 kg
Steinbítur 25 kg
Skarkoli 14 kg
Rauðmagi 10 kg
Samtals 2.240 kg
25.4.24 Hafdís NS 68 Grásleppunet
Grásleppa 1.440 kg
Samtals 1.440 kg

Skoða allar landanir »