„Ég er ástfangin af landinu ykkar“

Alba González segir íslenska saltfiskinn bundinn spænskri matarmenningu órjúfanlegum böndum.
Alba González segir íslenska saltfiskinn bundinn spænskri matarmenningu órjúfanlegum böndum. mbl.is/Árni Sæberg

„Það kom mér á óvart að sjá hve mikilvægur fiskurinn er fyrir Ísland, hve gott hráefnið er og hve vel er staðið að vinnslunni,“ segir spænski kokkaneminn Alba González. Hún er meðal sigurvegara í keppni suður-evrópskra matreiðslunema í eldamennsku á íslenskum saltfiski og kveðst ekki í vafa um að hún sæki Ísland aftur heim.

Alba segir saltfisk, eða bacalao, vera bundinn spænskri matarmenningu órjúfanlegum böndum og hefur ávallt vitað að fiskurinn komi frá Íslandi, en umfram það hafi hún ekki haft mikla þekkingu á saltfisknum. „Ef ég á að vera alveg heiðarleg, kynntist ég sögu afurðarinnar í gegnum keppnina. Ég fór að kynna mér betur vöruna og áttaði mig á því hve mikilvægur þorskurinn er fyrir Ísland og hve mikil vinna liggur að baki.“

„Við notum mjög mikið af þorski á Spáni og megnið af saltfisknum sem við notum kemur frá Íslandi. Það opnaði augu mín að fá að koma í fiskvinnslu á Íslandi og sjá hvernig þetta er gert,“ bætir hún við.

ÍSlenski saltfiskurinn er eftirsóttur víða í Suður-Evrópu.
ÍSlenski saltfiskurinn er eftirsóttur víða í Suður-Evrópu. mbl.is/Árni Sæberg

Saltfiskur á öllum matseðlum

Keppnin sem Alba hefur tekið þátt í fór fram undir merkjum Bacalao de Islandia, sem er markaðsverkefni á vegum Íslandsstofu, og ber keppnin heitið Concursode Escuelas Culinarias Bacalao de Islandia eða CECBI. Er hún byggð upp ekki ólíkt Masterchef sjónvarpskeppnunum sem margir kannast við.. Þessar keppnir hafa farið fram á Spáni, Portúgal og Ítalíu, þar sem íslenski saltfiskurinn þykir herramannsmatur.

„Við borðum mikið af þorski bæði á Norður-Spáni og í suðri,“ segir Alba sem sjálf er frá Malaga, sem eflaust margur Íslendingurinn þekkir. „Maður finnur saltfiskinn á hverjum einasta veitingastað. Allir matseðlar eru með að minnsta kosti tvo saltfiskrétti. Við borðum hann hráan, eldaðan, á sallati, í pottréttum – þetta er allstaðar“

„Hér í minni borg, Malaga, erum við með sérstakt sallat – ensalada malagueña – með söltuðum þorski, kartöflum, ólívum og appelsínu. Við borðum það mikið á sumrin. Á Norður-Spáni er bacalao pil pil hefðbundinn réttur, þar sem fiskurinn er eldaður með roði og fitu,“ útskýrir Alba.

Alba ásamt Svandísi Svavarsdóttur (t.v.) og Elizu Reid forsetafrú (t.h.)
Alba ásamt Svandísi Svavarsdóttur (t.v.) og Elizu Reid forsetafrú (t.h.) Ljósmynd/Íslandsstofa

Vildi ekki heim

Sigurvegarar keppninar, Sónia de Sá frá Viana do Castelo í Portúgal, Diego de Leiva frá Sorento á Ítalíu og Alba, sóttu Ísland heim í síðustu viku. Sigurvegararnir þrír heimsóttu meðal annars stærstu framleiðendur saltfisks á Íslandi á Reykjanesi. Með í för voru blaðamenn frá ABC dagblaðinu á Spáni og Food & Travel í Portugal.

„Strax og ég lenti sagði ég kennaranum mínum og Kristni [Björnssyni, fulltrúa Íslandsstofu], að ég vildi ekki heim,“ segir Alba um íslandsferðina og hlær. „Ég varð mjög snortin af menningunni og fólkinu. Allir svo hjálpsamir, jákvæðir og vinsamlegir. Við fórum á nokkra veitingastaði og fengum að skoða hluta af Íslandi. Þetta var alveg ótrúleg upplifun.“

Diego de Leiva frá Sorento á Ítalíu einbeittur.
Diego de Leiva frá Sorento á Ítalíu einbeittur. mbl.is/Árni Sæberg

Hún kveðst þakklát fyrir að hafa fengið tækifæri til að heimsækja landið en ekki síst kynnast þessari vel þekktu afurð.

En mun Alba heimsækja Ísland aftur? „Já, ég kem aftur tvímælalaust. Þú getur verið viss um það. Ég er ástfangin af landinu ykkar,“ svarar kokkaneminn og hlær. „Þetta er frábært land og ekki síst frábær fiskur.“

„Ég vona líka að fólk heimsæki okkur á Spáni og kynnist því hve mikla þýðingu þorskurinn ykkar hefur fyrir okkur,“ bætir hún við.

Sónia de Sá frá Viana do Castelo í Portúgal er …
Sónia de Sá frá Viana do Castelo í Portúgal er ein þriggja sigurvegara keppninnar. mbl.is/Árni Sæberg

Kynntu rétti sína

Samhliða því að kynnast íslenskri saltfiskgerð komu sigurvegararnir saman og endursköpuðu réttina sína fyrir gesti í Salt Eldhúsi á fimmtudag í síðustu viku. Á meðal þeirra sem fengu að njóta voru frú Eliza Reid og Svandís Svavarsdóttir, matvælaráðherra.

Íslenska Kokkalandsliðið hefur um árabil verið samstarfsaðili Íslandsstofu, um sáu meðlimir þess um móttökuveitingar og vínpörun. Að móttöku lokinni komu nemarnir hver af öðrum og kynntu rétti sína og var Vilhelm Neto í hlutverki kynnis veislunni.

Þetta árið var meirihluti þátttakenda í keppninni konur, samkvæmt upplýsingum frá Íslandsstofu, en þetta er annað árið sem keppnin er haldin og fer hún fram á Ítalíu, Portúgal og á Spáni.

Markmiðið er að ná til matreiðslunema í þessum löndum og fara næstu CECBI keppnir fara fram í febrúar-apríl 2023 á Spáni, Ítalíu og Portúgal.

Það var eðlilega létt yfir gestum í Salt eldhúsi sem …
Það var eðlilega létt yfir gestum í Salt eldhúsi sem fengu að bragða rétti sigurvegaranna. mbl.is/Árni Sæberg
Girnilegur saltfiskur.
Girnilegur saltfiskur. mbl.is/Árni Sæberg
mbl.is
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 19.4.24 446,51 kr/kg
Þorskur, slægður 19.4.24 562,68 kr/kg
Ýsa, óslægð 19.4.24 307,10 kr/kg
Ýsa, slægð 19.4.24 191,66 kr/kg
Ufsi, óslægður 19.4.24 155,26 kr/kg
Ufsi, slægður 19.4.24 271,61 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 19.4.24 134,32 kr/kg
Litli karfi 19.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

20.4.24 Litlanes ÞH 3 Línutrekt
Þorskur 294 kg
Ýsa 283 kg
Steinbítur 229 kg
Keila 38 kg
Ufsi 4 kg
Samtals 848 kg
20.4.24 Ás NS 78 Grásleppunet
Grásleppa 1.484 kg
Þorskur 1.163 kg
Samtals 2.647 kg
20.4.24 Ás NS 78 Grásleppunet
Grásleppa 696 kg
Samtals 696 kg
20.4.24 Silver Crystal (LAD08) NO 999 Rækjuvarpa
Úthafsrækja 163.969 kg
Samtals 163.969 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 19.4.24 446,51 kr/kg
Þorskur, slægður 19.4.24 562,68 kr/kg
Ýsa, óslægð 19.4.24 307,10 kr/kg
Ýsa, slægð 19.4.24 191,66 kr/kg
Ufsi, óslægður 19.4.24 155,26 kr/kg
Ufsi, slægður 19.4.24 271,61 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 19.4.24 134,32 kr/kg
Litli karfi 19.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

20.4.24 Litlanes ÞH 3 Línutrekt
Þorskur 294 kg
Ýsa 283 kg
Steinbítur 229 kg
Keila 38 kg
Ufsi 4 kg
Samtals 848 kg
20.4.24 Ás NS 78 Grásleppunet
Grásleppa 1.484 kg
Þorskur 1.163 kg
Samtals 2.647 kg
20.4.24 Ás NS 78 Grásleppunet
Grásleppa 696 kg
Samtals 696 kg
20.4.24 Silver Crystal (LAD08) NO 999 Rækjuvarpa
Úthafsrækja 163.969 kg
Samtals 163.969 kg

Skoða allar landanir »