„Þetta er ein af stærstu söluvikum ársins þannig að við erum alltaf með talsverðan undirbúning fyrir þetta,“ segir Andri Þór Guðmundsson, forstjóri Ölgerðarinnar, í samtali við Morgunblaðið. Verslunarmannahelgin er í garð gengin og þá gera margir sér glaðan dag. Andri segir að hjá Ölgerðinni sé vanalega framleitt meira af vörum sem seljast vel á þessum tíma árs. Gos, bjór og sódavatn, auk snakks, séu dæmi um vörur sem seljast vel um verslunarmannahelgi.
Spurður hvernig nýtilkomnar sóttvarnareglur hafi áhrif á helgina í sölu segir hann þær setja strik í reikninginn að ákveðnu leyti.
„Já, það breytir sölu á börunum. Svo auðvitað fer miklu minna til Vestmannaeyja og á staði sem áttu að vera með útihátíðir,“ segir Andri, en Ölgerðin hefur styrkt Þjóðhátíð í Vestmannaeyjum um árabil.
„Það verður auðvitað bara brotabrot af sölunni sem var áætluð í Eyjum,“ segir Andri en undirbúningurinn var mjög langt kominn og fjöldinn allur af vörum, kælum og öðrum búnaði frá Ölgerðinni kominn til Eyja.
Þótt óvissa sé í loftinu er þó nóg að gera. „Það er náttúrlega óvissa. Við vitum voða lítið. Tjaldstæðin eru líka mjög takmörkuð og það má kannski ætla að fólk sé minna á ferðinni. Engu að síður er alveg gríðarlega mikið að gera hjá okkur. Mikið um pantanir og ekki að sjá að þetta hafi mjög mikil áhrif,“ segir Andri.
Mikið álag var því í aðdraganda helgarinnar. „Bæði er þetta stærsta vika ársins og síðan erum við fáliðuð út af sóttkvíarmálum,“ segir hann, en kórónuveirusmit greindist hjá starfsmanni og var hálfur lagerinn sendur í sóttkví. „Þannig að við erum bara með hálf afköst í vöruhúsi. Misstum þarna slatta af fólki því miður.“
Steinþór Skúlason, forstjóri SS, hefur svipaða sögu að segja og Andri. „Þetta hefur náttúrlega verið stærsta söluvika ársins í mörg ár,“ segir hann og rekur að fyrirtækið selji mikið af grillmat um verslunarmannahelgar; lambakjöt, nautakjöt og folaldakjöt og vitaskuld pylsur.
„Það er hins vegar svolítið erfitt að átta sig á hvernig þessi staða með engar útihátíðir er, hvaða áhrif þetta hefur. Það kannski breytir aðeins neyslunni. Ef þú ert heima hjá þér eldarðu kannski frekar læri en ef þú ert í tjaldi uppi í sveit.“
Spurður hvort vöruframboð SS hafi breyst í kjölfar sóttvarnareglna segir hann svo vera upp að vissu marki. „Við bættum aðeins í og jukum við framboð á kryddlegnu SS-læri. Erum með það á tilboði núna,“ segir Steinþór. Þar að auki dreifist salan meira. „Áður fór kannski gríðarlegt magn til Vestmannaeyja, en nú fer þetta á miklu fleiri staði.“
Þá skiptir veðurspáin einnig miklu máli. „Það getur verið mjög mikill, jafnvel helmingsmunur, í grillkjötssölu eftir því hvernig veðrið er. Það eykst alltaf kjöt í neyslu ef það er gott veður. Fólk grillar oftar úti ef það er gott veður en ef rignir. Þannig að núna getum við sagt að það séu mjög góðir grill- og kjötsöludagar fram undan.
Við erum náttúruega bara alltaf að horfa viku fram í tímann á veðurspána og við breytum í raun framleiðslu eftir því hvernig veðurspáin er. Sérstaklega í þessu svokallaða grillkjöti.“
„Það verður ekkert í líkingu við það sem stefndi í ef það hefði verið haldin hér Þjóðhátíð,“ segir Jóhannes Ólafsson, yfirlögregluþjónn í Vestmannaeyjum. Hvort þau hræðist það að fólk hópist saman, þvert á tilmæli sóttvarnalæknis, í Herjólfsdal segir hann svo ekki vera. „Nei, ég hræðist það ekki neitt. Það voru um 100 í fyrra og þetta fór bara vel fram. Fólk var ekkert að safnast saman í dalnum þá,“ segir Jóhannes.
Á Norðurlandi er spáin góð og væntanlega margir sem sækja í sólina.
„Við ætluðum að hafa aðeins meiri viðbúnað en svo þurfum við auðvitað að setja okkur reglur líka, okkur til verndar,“ segir Jóhann Ólafsen, varðstjóri lögreglunnar á Akureyri, en þau reyna að forðast að blanda fólki milli vakta. „Þannig að við sláum af aukamönnum sem við ætluðum að hafa,“ segir Jóhann. Þá reiknar lögreglan á Akureyri með að minna verði um að vera vegna sóttvarnareglna og óttast ekki að fólk fari þvert á tilmæli sóttvarnalæknis. „Fólk hefur allavega sýnt fram að þessu að það vill fara eftir þessum reglum.“