Finnur Prigge, bakarinn knái og meðlimur í landsliði íslenskra bakara, á heiðurinn af aðfangadagsuppskriftinni. Hann er einstaklega hæfileikaríkur bakari og er iðinn við að þróa uppskriftir sem eiga sér sögu með glæsilegri útkomu.
Finnur býður lesendum upp á jólalega rúllutertu með ítölsku smjörkremi sem er ómótstæðilega góð. Ilmurinn er lokkandi og freistandi að fá sér sneið af þessari fegurðardís.
„Ég nota ítalskt smjörkrem í mína rúllutertu vegna þess að mínu mati er þetta langbesta smjörkremið, alla vega það besta sem ég hef smakkað. Uppskriftina fékk ég í Þýskalandi þegar ég vann þar í 2 mánuði. Í ítölsku smjörkremi er enginn flórsykur og þess vegna hefur það einstaklega létta og slétta áferð auk þess að vera ekki of sætt,“ segir Finnur sem er kominn í hátíðarskap.
Hér má sjá handbragð Finns við baksturinn og samsetninguna en hann fer leikandi létt með að rúlla þessari tertu upp og óskar öllum gleðilegra jóla.
Rúlluterta með ítölsku smjörkremi
Botn
- 310 g egg við stofuhita
- 310 g púðursykur
- 90 g hveiti
- 130 g maísterkja
- 10 g natron
- 30 g kakó
- 1 tsk. kanill
- ½ tsk. engiferduft
- ½ tsk kardimommuduft
- 35 g mjólk
Aðferð:
- Hitið ofninn í 230°C hita með blæstri.
- Þeytið egg og púðursykur í hrærivél þar til blandan verður létt og ljós.
- Sigtið þurrefnin á bökunarpappír og setjið út í eggjablönduna ásamt mjólkinni.
- Hrærið þetta varlega saman með sleikju.
- Skiptið deiginu jafnt á 2 bökunarplötur klæddar bökunarpappír.
- Smyrjið jafnt út í eins fáum strokum og hægt er til þess að sprengja ekki loftið í deiginu.
- Bakið í um það bil 6-8 mínútur.
Ítalskt smjörkrem
- 150 g sykur
- 40 g vatn
- 150 g eggjahvítur
- 70 g sykur
- 500 g smjör
- Vanilludropar eftir smekk
Aðferð:
- Setjið sykur og vatn í pott.
- Setjið eggjahvítur og sykur í hrærivél.
- Þegar sykurvatnið byrjar að sjóða setjið þá hrærivélina í botn, en ekki slökkva á hitanum undir pottinum.
- Þegar eggjahvíturnar eru orðnar stífþeyttar hellið þá sykurvatninu í mjórri bunu út í og hafið hrærivélina stillta á miðlungshraða.
- Þeytið í 5 mínútur og setjið svo smjörið út í nokkrum hlutum og þeytið þar til nánast skjannahvítt.
- Bætið síðast vanilludropunum út í eftir smekk.
Samsetning
- Stráið sykri yfir botnana og snúið þeim við á annan bökunarpappír.
- Skiptið smjörkreminu jafnt á báða botna og smyrjið út.
- Rúllið upp og frystið yfir nótt.
- Skiptið kökunni niður á meðan hún er frosin til þess að fá skurðinn hreinan.
- Berið síðan fram með hátíðarbrag og njótið með ískaldri mjólk.