Með því að nota prentaðar rafrásir má gera fullkomna merkimiða sem nær ómögulegt er að falsa. Þessir snjöllu merkimiðar geta líka greint hitastig og geymt hvers kyns upplýsingar. Aka mætti heilu bretti í gegnum lesaragátt sem nær sambandi við hverja einustu pakkningu á augabragði.
„Snemma árs 2015 uppgötva ég að ný tækni, prentanleg raftæki, eru að ryðja sér til rúms og ég kem strax auga á hvernig mætti nýta þessa tækni í sjávarútvegi. Sem fyrrverandi framleiðandi fiskafurða vissi ég að hefðbundnar sjávarafurðir geta ekki borið mikinn viðbótar tæknikostnað í pökkun og flutningum en með prentuðum raftækjum væri hægt að gera fullkomna senda og skynjara sem kosta aðeins lítið brot af verði þess búnaðar sem hefur verið notaður hingað til.“
Sú tækni sem Seafood IQ hefur þróað gengur út á að prenta rafrásir á merkimiða fiskumbúða og nota bæði til að bæta rekjanleika, mæla hitastig og hnjask. Rafrásirnar eru prentaðar á örþunna og sveigjanlega filmu sem er síðan fest á hefðbundinn prentaðan merkimiða. Segir Stefán að prentaðar rafrásir skapi ótal möguleika:
„Lengi vel voru strikamerkingar notaðar sem auðkenna- og rekjanleikjamerki á fiskumbúðum og alls kyns öðrum vörum en í dag er svo komið að hver sem er getur endurprentað strikamerkingar og QR-merkingar til að villa fyrir kaupendum og selja ranglega merktan fisk. Þess háttar svindl er illmögulegt þegar merkimiðar geyma upplýsingar á prentuðum rafrásum og væri kostnaðurinn við svindlið mun meiri en ávinningur svikahrappa af því að reyna t.d. að selja fisk frá öðru landi sem íslenskan hágæðafisk.“
Með því að gefa pakkningum rafrænt auðkenni má líka nota skynjara til að straumlínulaga alla flutningsferla. „Í stað þess að þurfa að skanna strikamerkið á hverjum einasta kassa má aka heilu vörubretti í gegnum löggilda lesaragátt sem telur sjálfkrafa alla kassana á brettinu. Er því ekki bara búið að auðkenna vöruna með hætti sem hægt er að treysta heldur má með lítilli fyrirhöfn rekja ferðir hverrar pakkningar á sjálfvirkan hátt og í raun tryggja nær fullkominn rekjanleika allt þar til fiskpakkning er komin í verslun.“
Fjallað var ítarlega um tækni Seafood IQ í ViðskiptaMogganum á fimmtudag.