Eldi Fiskeldis Austfjarða á laxi í sjókvíum í Fáskrúðsfirði gengur vel. Stjórnarformaður fyrirtækisins segir að fjörðurinn virðist vera mjög góður til að ala lax.
Fiskeldi Austfjarða hóf starfsemi í Fáskrúðsfirði í júní á síðasta ári með útsetningu seiða. Þar eru nú fjórtán sjókvíar sem þjónað er af öflugum fóðurpramma. „Þetta hefur gengið mjög vel. Þarna virðast vera mjög góðar aðstæður til að ala lax,“ segir Guðmundur Gíslason stjórnarformaður.
Burðarþol fjarðarins er metið 15 þúsund tonn og hefur Fiskeldi Austfjarða leyfi til eldis 11 þúsund tonna. Guðmundur segir að fyrirtækið muni fullnýta leyfi sitt á næstu árum og raunar fari þau seiði sem þar eru í eldi langt með það. Byrjað verður að slátra upp úr kvíunum um eða eftir næstu áramót.
Fiskeldi Austfjarða á aðild að Búlandstindi á Djúpavogi og þar er öllum laxi frá fyrirtækinu og Löxum fiskeldi í Reyðarfirði slátrað. Þar hefur verið hlé undanfarnar vikur en slátrun á laxi úr Berufirði hefst einhvern næstu daga. Verður nokkuð jöfn slátrun næstu mánuði, að sögn Guðmundar.
Megnið af afurðunum fer á Bandaríkjamarkað, til Whole Foods-verslanakeðjunnar. Munu fara að meðaltali um 100 tonn á viku með skipum í gegn um Evrópu þar sem fiskurinn er flakaður eða skorinn í bita. Verð á almennum markaði er frekar lágt, eins og oftast á þessum tíma árs, en Guðmundur segir að fyrirtækið selji fiskinn til Bandaríkjanna samkvæmt fyrirframgerðum samningum og geti vel unað við verðið.
Aðaleldisstöð Fiskeldis Austfjarða hefur til þessa verið í Berufirði. Þar hefur fyrirtækið leyfi til að framleiða 10 þúsund tonn af laxi, í samræmi við metið burðarþol fjarðarins, og mun fullnýta það á næstu árum. Þá eru leyfi fyrir eldi í Stöðvarfirði og Seyðisfirði í umsóknarferli. Fyrirtækið á hlut í stórri seiðastöð í Þorlákshöfn og er að byggja upp seiðastöðvar í Kelduhverfi og á Kópaskeri undir nafni Rifóss.
Fiskeldi Austfjarða hefur sótt um leyfi til að framleiða sjö þúsund tonn af laxi í Stöðvarfirði, í samræmi við burðarþol fjarðarins. Þá hefur það sótt um eldi á 10 þúsund tonna framleiðslu í Seyðisfirði.
Vegna áhættumats Hafrannsóknastofnunar þarf allur laxinn sem alinn verður í Stöðvarfirði að vera ófrjór og 3.500 tonn af laxinum sem alinn verður í Seyðisfirði. Bæði áformin eru vitaskuld háð leyfum.
Þótt leyfi hafi ekki enn fengist fyrir eldi í þessum fjörðum er Fiskeldi Austfjarða byrjað að búa sig undir að geta nýtt þau. Seiðastöð sem fyrirtækið er að byggja upp á Kópaskeri verður skipulögð með þeim hætti. Nú þegar eru ófrjó seiði í eldi og vegna þess að leyfi hafa ekki fengist í Stöðvarfirði og Seyðisfirði verða þau væntanlega sett út í Berufirði, til að afla reynslu. Verður þetta fyrsti ófrjói laxinn sem fer í eldi hér á landi. „Við teljum okkur geta gert þetta með góðum árangri og verður spennandi að sjá hvernig eldið kemur út,“ segir Guðmundur.