Saltfiskur hluti af gæðastundum fjölskyldunnar

Nuno Arújo, forstjóri saltfiskframleiðandans Grupeixe, segir íslenskan saltfisk hafa sterka …
Nuno Arújo, forstjóri saltfiskframleiðandans Grupeixe, segir íslenskan saltfisk hafa sterka stöðu í Portúgal. Ljósmynd/Kim Ramalho

Engin þjóð neytir meira magns af saltfiski á mann en Portúgalir. Er það til marks um stöðu saltfisksins í portúgölsku mataræði að hann var valinn í körfu matvæla sem ekki þurfa að bera virðisaukaskatt, á meðan reynt er að hægja á verðbólgunni í landinu.

Íslenskur saltfiskur hefur mjög sterka stöðu í Portúgal, en Nuno Arújo segir í síðasta blaði 200 mílna seljendur þurfa að gæta þess að sofna ekki á verðinum og fylgjast vel með breytingum sem kunna að verða á hegðun neytenda.

Nuno er forstjóri saltfiskframleiðandans Grupeixe, en fyrirtækið er í eigu Vinnslustöðvarinnar í Vestmannaeyjum og með nærri helmings hlutdeild á portúgölskum saltfiskmarkaði „Það er ákveðin athöfn að matreiða saltfisk og þarf að útvatna hann eftir kúnstarinnar reglum. Eldri neytendur í Portúgal, þ.e. þeir sem komnir eru yfir 55 ára aldur eða þar um bil, kjósa hefðbundna saltfiskinn, en yngri kynslóðirnar sækja í auknum mæli í léttsöltuð og fryst flök og minni skammta sem auðveldara er að elda,“ segir Nuno.

„Sjálfum þykir mér hefðbundni saltfiskurinn miklu bragðbetri og áhugaverðari vara, en við þurfum vitaskuld að hlýða á óskir neytenda.“

Uppruni íslensks saltfisks kemur skýrt fram á neytendapakkningum.
Uppruni íslensks saltfisks kemur skýrt fram á neytendapakkningum. Ljósmynd/Pedro Cerqueira

Grupeixe er nokkuð stór vinnustaður: Þar starfa 42 manneskjur sem fullverka fiskinn, sem kemur saltaður frá Íslandi. Reiknast Nuno til að um 80% af hráefninu sem fer í gegnum 2.000 fermetra verksmiðju Grupeixe komi frá Íslandi, en 20% frá norskum útgerðum.

Segir hann íslenskan saltfisk hafa mjög sterkt gæðaorðspor í Portúgal og fyrir vikið seljist hann á hærra verði en sá norski: „Í huga portúgalskra neytenda er íslenski saltfiskurinn einfaldlega betri, og er hann merktur sem slíkur í verslunum. Hefur tekist að viðhalda þessu sterka orðspori þrátt fyrir að norskur sjávarútvegur verji háum fjárhæðum ár hvert í að markaðssetja sinn saltfisk.“

Lesa má viðtalið í heild sinni í blaði 200 mílna.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 5.2.25 585,36 kr/kg
Þorskur, slægður 5.2.25 793,60 kr/kg
Ýsa, óslægð 5.2.25 356,87 kr/kg
Ýsa, slægð 5.2.25 401,94 kr/kg
Ufsi, óslægður 5.2.25 313,54 kr/kg
Ufsi, slægður 5.2.25 360,02 kr/kg
Undirmálsufsi, óslægður 30.1.25 16,00 kr/kg
Undirmálsufsi, slægður 21.1.25 249,00 kr/kg
Djúpkarfi 6.1.25 90,00 kr/kg
Gullkarfi 5.2.25 426,50 kr/kg

Fleiri tegundir »

5.2.25 Indriði Kristins BA 751 Lína
Þorskur 7.223 kg
Ýsa 82 kg
Samtals 7.305 kg
5.2.25 Háey I ÞH 295 Lína
Þorskur 643 kg
Hlýri 283 kg
Ýsa 259 kg
Steinbítur 194 kg
Karfi 56 kg
Ufsi 17 kg
Keila 16 kg
Samtals 1.468 kg
5.2.25 Sigurbjörg VE 67 Botnvarpa
Ýsa 10.434 kg
Grásleppa 798 kg
Steinbítur 390 kg
Hlýri 373 kg
Keila 17 kg
Langa 7 kg
Skarkoli 2 kg
Samtals 12.021 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 5.2.25 585,36 kr/kg
Þorskur, slægður 5.2.25 793,60 kr/kg
Ýsa, óslægð 5.2.25 356,87 kr/kg
Ýsa, slægð 5.2.25 401,94 kr/kg
Ufsi, óslægður 5.2.25 313,54 kr/kg
Ufsi, slægður 5.2.25 360,02 kr/kg
Undirmálsufsi, óslægður 30.1.25 16,00 kr/kg
Undirmálsufsi, slægður 21.1.25 249,00 kr/kg
Djúpkarfi 6.1.25 90,00 kr/kg
Gullkarfi 5.2.25 426,50 kr/kg

Fleiri tegundir »

5.2.25 Indriði Kristins BA 751 Lína
Þorskur 7.223 kg
Ýsa 82 kg
Samtals 7.305 kg
5.2.25 Háey I ÞH 295 Lína
Þorskur 643 kg
Hlýri 283 kg
Ýsa 259 kg
Steinbítur 194 kg
Karfi 56 kg
Ufsi 17 kg
Keila 16 kg
Samtals 1.468 kg
5.2.25 Sigurbjörg VE 67 Botnvarpa
Ýsa 10.434 kg
Grásleppa 798 kg
Steinbítur 390 kg
Hlýri 373 kg
Keila 17 kg
Langa 7 kg
Skarkoli 2 kg
Samtals 12.021 kg

Skoða allar landanir »