Mun ekki víkja frá ráðgjöf vísindamanna

Svandís Svavarsdóttir matvælaráðherra segir ráðgjöf fiskisfræðinga besta leiðsögnin um högun …
Svandís Svavarsdóttir matvælaráðherra segir ráðgjöf fiskisfræðinga besta leiðsögnin um högun veiða. Ljósmynd/Stjórnarráðið

Svandís Svavarsdóttir matvælaráðherra heitir því að víkja ekki frá ráðgjöf vísindamanna um hámarksafla þrátt fyrir athugasemdir hagsmunaaðila. Þetta skrifar hún pistli sem birtur var í Morgunblaðinu um helgina.

Þar segir hún að í „samtölum við hagsmunaaðila kemur stundum fram gagnrýni á ráðgjöf Hafrannsóknarstofnunar og það sjónarmið að rétt sé að meta það í hvert sinn hvort ráðgjöf sé fylgt að fullu.“

Bendir Svandís á að fiskifræðingar byggi ráðgjöf sína á þeim mælingum og rannsóknum sem gerðar eru á ári hverju sem og fyrri þekkingu sem skapast hefur á grundvelli vísindalegra mælinga og rannsókna. Í ljósi þessa sé ráðgjöf þeirra um hámarksafla nytjastofna íslensks sjávarutvegs besta leiðsögnin um högun veiða.

Á ári hverju heyrist nokkur gagnrýni á ráðgjöf Hafrannsóknastofnunar og var í ár töluverð vonbrigði að ráðlagður hámarksafli í þorski hafi ekki verið aukinn meira en 1% í ljósi þess hve sjómenn upplifa mikið um þorsk á miðunum. Á síðasta ári var mikil óánægja með samdrátt í gullkarfa.

Efling rannsókna

„Í hvert sinn sem ráðgjöf er sett fram eru þrír möguleikar. Ráðgjöfin getur verið rétt, hún getur vanmetið stofn eða ofmetið hann. Ef fiskifræðingar vanmeta stofn þýðir það meiri afla í framtíðinni. Ofmeti þeir stofnana þýðir það að áfallið verður minna í framtíðinni ef engar hömlur hefðu verið. Augljóst er að betra er að vanmeta stofn heldur en ofmeta, það er ástæðan fyrir því að varúðarnálgun við stjórnun fiskveiða er skynsamleg nálgun. Þannig hníga öll skynsemisrök að því að fara ætíð eftir ráðgjöfinni. Það hefur gefist ágætlega hingað til og er ástæða þess að ég mun fara að ráðgjöf Hafrannsóknastofnunar, hér eftir sem hingað til,“ skrifar Svandís.

„Þrátt fyrir að skárra sé að vanmeta stofna en ofmeta þá er auðvitað best að stofnmatið sé rétt. Með því að efla hafrannsóknir aukum við líkurnar á að það gerist. Með því að bæta líkön og draga úr óvissu verður ráðgjöfin betri eins og gerst hefur síðustu áratugina. Það er því gríðarlega mikilvægt fyrir sjávarútveginn og almenning að okkur takist að efla hafrannsóknir og því legg ég á það áherslu,“ segir að lokum.

Pistillinn má lesa í heild sinni hér.

mbl.is
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 18.11.24 601,71 kr/kg
Þorskur, slægður 18.11.24 505,36 kr/kg
Ýsa, óslægð 18.11.24 437,65 kr/kg
Ýsa, slægð 18.11.24 413,82 kr/kg
Ufsi, óslægður 18.11.24 360,88 kr/kg
Ufsi, slægður 18.11.24 291,83 kr/kg
Djúpkarfi 8.11.24 179,00 kr/kg
Gullkarfi 18.11.24 404,09 kr/kg
Litli karfi 22.10.24 15,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 15.11.24 103,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

18.11.24 Gunnar Bjarnason SH 122 Dragnót
Ýsa 172 kg
Langlúra 77 kg
Þorskur 58 kg
Karfi 28 kg
Skarkoli 14 kg
Sandkoli 4 kg
Hlýri 3 kg
Samtals 356 kg
18.11.24 Fanney EA 48 Línutrekt
Ýsa 1.403 kg
Þorskur 1.180 kg
Hlýri 13 kg
Samtals 2.596 kg
18.11.24 Ólafur Bjarnason SH 137 Dragnót
Ýsa 584 kg
Skrápflúra 364 kg
Sandkoli 206 kg
Þorskur 126 kg
Skarkoli 52 kg
Steinbítur 33 kg
Þykkvalúra 1 kg
Samtals 1.366 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 18.11.24 601,71 kr/kg
Þorskur, slægður 18.11.24 505,36 kr/kg
Ýsa, óslægð 18.11.24 437,65 kr/kg
Ýsa, slægð 18.11.24 413,82 kr/kg
Ufsi, óslægður 18.11.24 360,88 kr/kg
Ufsi, slægður 18.11.24 291,83 kr/kg
Djúpkarfi 8.11.24 179,00 kr/kg
Gullkarfi 18.11.24 404,09 kr/kg
Litli karfi 22.10.24 15,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 15.11.24 103,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

18.11.24 Gunnar Bjarnason SH 122 Dragnót
Ýsa 172 kg
Langlúra 77 kg
Þorskur 58 kg
Karfi 28 kg
Skarkoli 14 kg
Sandkoli 4 kg
Hlýri 3 kg
Samtals 356 kg
18.11.24 Fanney EA 48 Línutrekt
Ýsa 1.403 kg
Þorskur 1.180 kg
Hlýri 13 kg
Samtals 2.596 kg
18.11.24 Ólafur Bjarnason SH 137 Dragnót
Ýsa 584 kg
Skrápflúra 364 kg
Sandkoli 206 kg
Þorskur 126 kg
Skarkoli 52 kg
Steinbítur 33 kg
Þykkvalúra 1 kg
Samtals 1.366 kg

Skoða allar landanir »