„Auðvitað er þetta erfitt gagnvart starfsfólki og samfélaginu,“ segir Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar, í samtali við 200 mílur um ákvörðun þess efnis að loka bolfiskvinnslu félagsins á Seyðisfirði 30. nóvember.
Með ákvörðuninni hefur 30 af 33 starfsmönnum verið sagt upp.
Aðstæður hafi verið slíkar í rekstrarumhverfinu að nauðsynlegt hafi verið að aðhafast. „Þetta eru erfiðir hlutir að fara í gegnum, en suma hluti þarf að gera til að geta horft til framtíðar. Þetta höfum við séð á mörgum vígstöðvum í atvinnulífinu þar sem menn hafa verið að tæknivæða og aðlagast breyttu umhverfi,“ segir hann.
Fulltrúar Síldarvinnslunnar hafa fundað með starfsfólki og funda nú með fulltrúum Fjarðabyggðar.
„Það er bara verið að fara yfir það hvað við getum lagt af mörkum til að minnka þetta áfall í samstarfi við viðeigandi hagaðila,“ segir Gunnþór og vísar til þess að félagið hafi markmið um mótvægisaðgerðir þar sem horft verður til tækifæra og fjárfestinga í atvinnuuppbyggingu á svæðinu, svo sem í ferðaþjónustu, fiskeldi eða öðrum hugmyndum. Markmiðið er að fjárfesta til engri tíma í verkefnum á svæðinu sem skapað geta heilsársstörf.
„Við trúum því að það eru tækifæri í vaxandi ferðaþjónustu og annarri starfsemi.“
Árið 2014 festi Síldarvinnslan kaup á útgerðinni Gullbergi ehf. sem gerði út togarann Gullver NS-12 og rak frystihús á Seyðisfirði.
Tilgangur kaupanna var að verða sér út um veiðiheimildir í bolfiski og tilheyrandi vinnslu til að breikka rekstrargrundvöll félagsins, en Síldarvinnslan hafði verið – eins og nafnið gefur til kynna – útgerðarfyrirtæki með áherslu á veiðar og vinnslu uppsjávartegunda.
Margt hefur breyst á þessum tíma og má nefna að ráðgjöf hafrannsóknastofnunar í þorski fyrir fiskveiðiárið 2014/2015 nbam 218 þúsund tonnum og jókst ráðgjöf næstu árin. Hún hefur hins vegar dregist saman um tæp 23% frá hápunktinum fiskveiðiárið 2019/2020 og nam 211 þúsund tonnum fyrir fiskveiðiáarið 2023/2024.
Hefur verið langur aðdragandi að þessari ákvörðun um að loka frystihúsinu á Seyðisfirði?
„Þetta er búið að hafa ákveðinn aðdraganda. Við erum búin að sjá aðstæður breytast frá því að við komum að þessu frystihúsi á sínum tíma. Á þessum tíma var þetta gamalt og það hefur ekki verið grundvöllur fyrir að fjárfesta neitt í því. Svo erum við að sjá kostnaðarliði hækka og umhverfið á mörkuðum breytast hratt. Eldri frystihús hafa ekki tök sama sveigjanleika [í framleiðslu] eins og þessi yngri tæknivæddari hús þar sem fjölbreytileikinn er meiri,“ svarar Gunnþór.
Hann segir það hafa verið ljóst að vannýtt afkastageta hafi verið í vinnslu Vísis hf. í Grindavík þegar Síldarvinnslan eignaðist fyrirtækið á síðasta ári. Ákvörðunin nú sé einfaldlega hluti af „almennri hagræðingaraðgerð“.