Alls hafa fundist 868 seiði úr eldisstöð Samherja fiskeldis að Núpsmýri í Öxarfirði í settjörn eldisstöðvarinnar. Ekki er ljóst hve mörg seiði sluppu úr stöðinni, að því er segir í tilkynningu á vef Matvælastofnunar.
Samherji fiskeldi segir í tilkynningu vegna málsins að um „óverulegt magn seiða var að ræða og er unnið að endurheimt þeirra úr settjörn í samráði við Matvælastofnun. Samhliða hefur verið unnið að orsakagreiningu og úrbótaáætlun er þegar komin í framkvæmd.“
Seiðin voru ekki sjógönguhæf en Matvælastofnun telur þau hafa geta orðið það í tjörninni og ekki sé hægt að útiloka að þau geti ratað þaðan í sjó.
Samherji fiskeldi hefur unnið að endurheimt fiska úr settjörn og nákvæmari talningu til þess að meta umfang stroksins.
Sleppivarnir ekki virkað sem skyldi
„Þann 6. maí síðastliðinn uppgötvaðist að seiði í eldisstöð Samherja fiskeldis að Núpsmýri í Öxarfirði höfðu borist úr einni af eldiseiningum seiðastöðvar yfir í settjörn stöðvarinnar. Seiðin sem um ræðir voru ekki sjógönguhæf. Samherji tilkynnti samdægurs um mögulega slysasleppingu til viðeigandi aðila, ásamt því að efldar voru varnir í frárennsli úr settjörn í viðtaka,“ segir í tilkynningu Samherja.
Þar er greint frá því að við fyrstu athugun virðist kerfisbilun í nýju eldiskerfi seiðastöðvar hafa valdið því að seiði soguðust í frárennsliskassa á eldiskeri og út um frárennslisrör, yfir í millibrunn og þaðan í settjörn.
Á þremur stöðum í frárennsliskerfi seiðastöðvarinnar eru sleppivarnir og er það á hverri eldiseiningu, millibrunni og settjörn. „Sleppivarnir á frárennsliskassa og millibrunni virðast ekki hafa virkað sem skyldi en þær hafa þegar verið yfirfarnar og efldar,“ segir í tilkynningu félagsins.
„Samherji fiskeldi hefur stundað landeldi í 25 ár án slíkra óhappa. Félagið vinnur eftir ströngum verklagsreglum og gæðastöðlum og leggur ríka áherslu á að stunda landeldi á sjálfbæran og öruggan hátt. Samherji fiskeldi harmar atvikið en strax var hafist handa við að rannsaka orsakir og hefja mögulegar úrbætur til að fyrirbyggja að slíkt endurtaki sig.“