Margir elska án efa bragðið af ísköldum bjór. Eins og flestir vonandi vita þá er áfengi eitt það fyrsta sem þarf að frysta á meðgöngu enda er áfengi afar óhollt fyrir vaxandi fóstur. Ófrískir bjóráhugamenn skipta þó stundum yfir í óáfengar útgáfur, hefðbundnir bjórar þar sem búið er að fjarlægja áfengið. Er það samt endilega betra? Samkvæmt Dr. Marra Francis, kvensjúkdómalækni og fyrrum yfirmanni fæðingardeildar Memorial Hermann-sjúkrahússins í San Antonio, þá er það ekki svo.
Flestir óáfengir bjórar innihalda allt að 0,5% alkóhól miðað við rúmmál og samkvæmt American College of Obstretrics and Gynecology (ACOG) þá er ekkert magn af áfengi á meðgöngu talið öruggt, þar sem það tengist hegðunar- og námsörðugleikum, fæðingargöllum, áfengisheilkenni (FASD) og öðrum áhættum.
Hér eru örfáar staðreyndir er snúa að því að drekka óáfengan bjór á meðgöngu.
Óáfengur bjór bragðast nokkuð svipað og hinir hefðbundnu, sem gerir hann að góðum valkost fyrir þá sem kjósa að halda sig frá áfengi. Flestir slíkir segjast innihalda 0% alkóhólmagn en samkvæmt Lyfja- og matvælaeftirliti Bandaríkjanna (FDA) getur “óáfengur” bjór löglega innihaldið allt að 0,5% áfengi.
Þó að 0,5% áfengi miðað við rúmmál virðist vera ómarktækt magn er því miður ekki alltaf hægt að treysta merkimiðanum og eru því ágætar líkur á því að það sé í raun meira áfengi í bjórnum en auglýst er.
Aðeins þú og þinn læknir eða annar heilbrigðisstarfsmaður geta ákveðið hvort það sé óhætt fyrir þig að drekka óáfengan bjór á meðgöngu. Þegar kemur að heilsu ófædds barns þín viltu þó setja öryggið á oddinn. Ef þig þyrstir í eða vilt skála gæti verið sniðugt að sötra “mocktail” eða finna óáfenga bjóra sem eru merktir 0,0% alkóhólmagn, þá samkvæmt lögum mega þeir ekki innihald rekjanlegt áfengi.