Bjarki Snær Þorsteinsson, matreiðslumaður og landsliðskokkur kom, sá og sigraði í keppninni um titil inn Grænmetiskokkur ársins sem haldin var í apríl. Þetta var í fyrsta skipti sem keppnin um Grænmetiskokk ársins er haldin en það er Klúbbur matreiðslumeistara sem stendur fyrir keppninni ásamt keppninni um Kokk ársins.
Bjarki Snær Þorsteinsson, matreiðslumaður og landsliðskokkur kom, sá og sigraði í keppninni um titil inn Grænmetiskokkur ársins sem haldin var í apríl. Þetta var í fyrsta skipti sem keppnin um Grænmetiskokk ársins er haldin en það er Klúbbur matreiðslumeistara sem stendur fyrir keppninni ásamt keppninni um Kokk ársins.
Bjarki Snær Þorsteinsson, matreiðslumaður og landsliðskokkur kom, sá og sigraði í keppninni um titil inn Grænmetiskokkur ársins sem haldin var í apríl. Þetta var í fyrsta skipti sem keppnin um Grænmetiskokk ársins er haldin en það er Klúbbur matreiðslumeistara sem stendur fyrir keppninni ásamt keppninni um Kokk ársins.
Bjarki starfar hjá Lúx veitingum ásamt því að vera meðlimur í íslenska kokkalandsliðinu. Hann hefur mikinn áhuga á keppnismatreiðslu og segir fátt skemmtilegra en að keppa og taka nýjum áskorunum eins og að taka þátt í keppninni um titilinn Grænmetiskokkur ársins. Grillsumarið fer líka afar vel í Bjarka og hann sviptir hulunni af sinni uppáhaldsgrilluppskrift og deilir með lesendum.
Hvernig tilfinning er hafa unnið titilinn Grænmetiskokkur ársins 2024?
„Það er mikill heiður að vera fyrstur til að vinna keppnina Grænmetiskokkur ársins. Það var virkilega gaman að taka þátt í keppni eins og þessari þar sem grænmeti er sett í forgrunn, aðeins erfiðara að búa til heildarrétt úr grænmeti.“
Ertu sjálfur meira fyrir grænmeti en kjöt?
„Sjálfur er ég kjötæta en meðlætið er í raun það sem skiptir mestu, allir geta eldað góða steik en það er ekki jafn auðvelt að gera eitthvað nýtt og skemmtilegt úr grænmeti.“
Hvernig undirbjóstu þig fyrir keppnina?
„Við fengum að vita um verkefnið á mánudegi eða fjórum dögum fyrir keppni, maður byrjar á því að fá aðalhráefnið sem að þessu sinni var í forrétt grænn aspas og egg, í aðalrétt gulrætur, kantarellur og polenta og í eftirrétt ananas og sýrður rjómi. Fyrsta sem maður gerir er að teikna upp hugmyndir og svo fer maður að prufa hlutina og sjá hvort hlutirnir passi saman. Sumt gengur og annað ekki, svo á einhverjum tímapunkti þarf maður að taka ákvörðun um hvað maður ætlar að fara með í keppnina og æfa það eins vel og hægt er. Þá er mikilvægt að vera með gott fólk með sér eins og aðstoðarmann sem hjálpar manni að taka réttar ákvarðanir,“ segir Bjarki.
Var æfingatíminn langur fyrir keppnina?
„Þar sem við fengum bara fjóra daga til að æfa þurfti allt að gerast mjög hratt, þetta voru langir dagar og eins og síðasta daginn vorum við María Ósk Steinsdóttir, aðstoðarmaður minn, í 36 tíma samfleytt á æfingum fyrir keppnina.“
Hvaða hæfileika þarf að hafa til að geta unnið keppni eins og þessa?
„Það er mikilvægt að vera með metnað fyrir því að gera góða grænmetisrétti. Það er allt annað að taka þátt í matreiðslukeppni en að vinna í eldhúsi og því er ómetanlegt að læra af öðrum sem náð hafa langt í matreiðslukeppnum en þar kemur reynsla mín hjá Lúx veitingum sér vel. Einnig er mikilvægt að halda góðu skipulagi í eldhúsinu og maturinn þarf fyrst og fremst að vera bragðgóður og líta vel út. Einnig er mikilvægt að vera með gott fólk í kringum sig, þar ber að nefna Viktor Örn, Hinrik Örn, Sigga Helga, Atla Þór, Snædísi landsliðsþjálfara og Maríu Ósk matreiðslunema sem vann þrotlaust með mér og Hinrik sem vann titilinn Kokkur ársins í ár.“
Hvað tekur við eftir þennan glæsta sigur?
„Næst á dagskrá er keppnin Green Chef sem haldin verður í Danmörku á næsta ári. Við verðum tvö saman í liði þar, ég og María. Við eigum að bera fram 3ja rétta matseðil á tveimur og hálfum klukkutíma. Síðan er markmiðið að halda áfram með kokkalandsliðinu og efla mig enn frekar í keppnismatreiðslu,“ segir Bjarki með bros á vör.
Í tilefni þess að grillsumarið er hafið deilir Bjarki með lesendum Morgunblaðsins sínum uppáhaldsgrillrétti ásamt meðlæti. „Uppáhaldsgrillrétturinn minn til að byrja grillsumarið er alvöru „dry aged flank“-steik úr Sælkerabúðinni ásamt grilluðum aspas, kartöflukremi, chimichurri og reyktum beinmerg með kryddjurtaraspi.“
„Dry aged flank“-steik
Fyrir 4-5
Aðferð:
Grillaður aspas
Aðferð:
Kartöflukrem
Aðferð:
Chimichurri
Aðferð:
Reyktur beinmergur
Aðferð:
Kryddjurtaraspur
Aðferð: