Ilmandi Móbergsskonsur með eplum og kanil

Uppskriftir | 9. júní 2024

Ilmandi Móbergsskonsur með eplum og kanil

Hér er á ferðinni dýrðleg uppskrift að skonsum með kanil og eplum sem steinliggja með sunnudagskaffinu. Uppskriftin kemur úr smiðju Brynju Döddu Sverr­is­dótt­ur ofan úr fjall­inu í Kjós, Mó­berg­inu fræga og því köllum við skonsurnar Móbergsskonsur. Brynja Dadda hefur ástríðu fyrir bakstrinum og heill­ar alla sína gesti með sín­um ómót­stæðilegu kræs­ing­um sem hún ber á borð þegar gesti ber að garði.

Ilmandi Móbergsskonsur með eplum og kanil

Uppskriftir | 9. júní 2024

Brynja Dadda Sverrisdóttir hefur mikla ástríðu fyrir bakstri í eldhúsinu …
Brynja Dadda Sverrisdóttir hefur mikla ástríðu fyrir bakstri í eldhúsinu sínu í Móberginu. Hér er hún búin að baka dýrðlega skonsur. Samsett mynd

Hér er á ferðinni dýrðleg uppskrift að skonsum með kanil og eplum sem steinliggja með sunnudagskaffinu. Uppskriftin kemur úr smiðju Brynju Döddu Sverr­is­dótt­ur ofan úr fjall­inu í Kjós, Mó­berg­inu fræga og því köllum við skonsurnar Móbergsskonsur. Brynja Dadda hefur ástríðu fyrir bakstrinum og heill­ar alla sína gesti með sín­um ómót­stæðilegu kræs­ing­um sem hún ber á borð þegar gesti ber að garði.

Hér er á ferðinni dýrðleg uppskrift að skonsum með kanil og eplum sem steinliggja með sunnudagskaffinu. Uppskriftin kemur úr smiðju Brynju Döddu Sverr­is­dótt­ur ofan úr fjall­inu í Kjós, Mó­berg­inu fræga og því köllum við skonsurnar Móbergsskonsur. Brynja Dadda hefur ástríðu fyrir bakstrinum og heill­ar alla sína gesti með sín­um ómót­stæðilegu kræs­ing­um sem hún ber á borð þegar gesti ber að garði.

„Skonsurnar eru bestar nýjar, ef þær klárast ekki á fyrsta degi er sniðugt að setja þær í frost og taka síðan út þegar á að njóta,“ segir Brynja Dadda. Nú er bara að prófa og njóta.

Móbergsskonsur með eplum og kanil

20 - 24 bollur – allt eftir stærð

  • 350 g hveiti
  • 2 tsk. kanill
  • 1,5  tsk. lyftiduft
  • 0,5 tsk. salt
  • 90 g kalt smjör
  • 100 gr flórsykur
  • 1 epli, skorið mjög smátt
  • 1,5 dl hreint jógúrt
  • 1,5 dl rjómi (eða mjólk)

Aðferð:

  1. Byrjið á því að hita ofninn í 200°C.  
  2. Setjið hveiti, kanill, lyftiduft og salt saman í skál og hrærið vel saman. Myljið kalt smjör út í, má raspa út ef vill.  
  3. Setjið síðan sykurinn settur út í og síðan eplabitana.
  4. Blönduna má hræra í vél en líka alveg hægt að hræra í höndum.
  5. Bætið loks blautefnum saman við, mjólk og jógúrti og hrærið.
  6. Ef þið viljið hafa skonsurnar kringlóttar eða þríhyrningslaga, getið þið skellt deiginu á borð og skorið út hringi eða þríhyrnur en Brynju Döddu finnst bara fínt að moka þessu með stórri skeið (eins og salat- eða ísskeið) beint á plötu. Skonsur mega alveg vera grófar og óreglulegar í laginu.
  7. Ef þið viljið meira sætabrauð má strá örlitlum hrásykri yfir deigið áður en það fer inn í ofn.
  8. Setjið síðan inn í heitan ofninn og fylgist vel með tímanum. Þegar það eru komnar 15 mínútur til 18 mínútur ættu þær að vera tilbúnar. Stórar bollur/skonsur þurfa alveg 18 mínútur eða meira.
  9. Takið út þegar liturinn er orðinn fínn á yfirborði og botni. Kælið pínulítið og síðan er bara að bera skonsurnar fram með því sem hugurinn girnist og njóta. Smjör og ostur passar fínt en þarf ekkert endilega.
mbl.is