Mikilvæg samvera á tímum anna og skjánotkunar

Uppskriftir | 15. nóvember 2024

Mikilvæg samvera á tímum anna og skjánotkunar

Árni Þorvarðarson bakari og fagstjóri við Hótel- og matvælaskólann í Kópavogi fagnar ávallt þegar aðventan gengur í garð. Hann nýtur þess að eiga góða samverustundir með fjölskyldunni og baka jólasmákökur sem rifja upp æskuminningarnar um gömlu, góðu tímanna.

Mikilvæg samvera á tímum anna og skjánotkunar

Uppskriftir | 15. nóvember 2024

Árni Þorvarðarson bakari gefur lesendum Matarvefsins uppskriftir af sínum uppáhaldsjólasmákökum …
Árni Þorvarðarson bakari gefur lesendum Matarvefsins uppskriftir af sínum uppáhaldsjólasmákökum næstu vikurnar. mbl.is/Eyþór Árnason

Árni Þorvarðarson bakari og fagstjóri við Hótel- og matvælaskólann í Kópavogi fagnar ávallt þegar aðventan gengur í garð. Hann nýtur þess að eiga góða samverustundir með fjölskyldunni og baka jólasmákökur sem rifja upp æskuminningarnar um gömlu, góðu tímanna.

Árni Þorvarðarson bakari og fagstjóri við Hótel- og matvælaskólann í Kópavogi fagnar ávallt þegar aðventan gengur í garð. Hann nýtur þess að eiga góða samverustundir með fjölskyldunni og baka jólasmákökur sem rifja upp æskuminningarnar um gömlu, góðu tímanna.

Hann ætlar á næstu vikum að deila með lesendum Matarvefsins nokkrum af sínum uppáhaldsuppskriftum af jólasmákökum sem honum finnst vera ómissandi að baka fyrir hátíðirnar með sínum allra bestu.

Jólabakstur færir fjölskyldur nær hvor annarri

„Á tímum þar sem hraði og tækni ráða för, eru jólin sá tími ársins sem færir okkur aftur til rótanna. Fyrir marga hefur jólabakstur verið hefð sem hefur fylgt þeim frá barnæsku og orðið tákn um kærleika, fjölskyldu og samveru. Í nútímanum, þar sem skjánotkun og áreiti tækninnar eru í hámarki, er dýrmætt að staldra við, slökkva á tækjunum og koma saman við eldhúsborðið til að baka,“ segir Árni dreyminn á svip.

Jólabakstur hefur þann einstaka kraft að færa fjölskyldur nær hvor annarri. „Í bakstrinum sameinast kynslóðir og vinir við að blanda saman hráefni, mynda kökur og skreyta smákökur með gleði og ástríðu. Þetta er tími þar sem við getum tekið okkur hlé frá amstri dagsins, lagt símana frá okkur og skapað minningar sem geymast um ókomin ár. Börn og fullorðnir njóta þess að taka þátt, hvort sem það er í hnoðinu, mótuninni eða í skreytingunum – og allir geta fundið hlutverk við baksturinn. Í eldhúsinu, þar sem ilmurinn af kanil, negul og nýbökuðum kökum fyllir loftið, rísa tilfinningar upp sem minna okkur á að jólin snúast um kærleika og samveru,“ bætir Árni við.

Heillandi leið til að skapa ró og hugarró

Árni segir það líka gefandi að bjóða upp á það sem maður hefur sjálfur nostrað við. „Það er líka einstök upplifun að bjóða vinum og fjölskyldu smákökur sem maður hefur sjálfur bakað og sett hjarta sitt í. Jólabakstur gefur okkur tækifæri til að hægja á, gleðjast saman yfir litlum hlutum og skapa ljúfar hefðir sem verða ómetanlegar. Í hraða samtímans er baksturinn heillandi leið til að skapa ró og hugarró, bæði fyrir okkur sjálf og fyrir þá sem við elskum. Það er einstakt að setjast niður í lok dagsins, taka sér smáköku eða súkkulaðibitaköku með kaffibolla eða heitu súkkulaði og njóta þess að vera hluti af einu af elstu og hlýlegustu jólasiðunum,“ segir Árni og brosir.

„Jólabakstur býður okkur upp á að hægja á og finna fyrir samkennd, ekki aðeins með fjölskyldunni heldur líka með okkar eigin rótum og hefðum. Þetta er áminning um að jólahátíðin snýst ekki um fullkomnun heldur um kærleika og hlýju sem við gefum hvert öðru með einföldum og ástríkum hætti,“ bætir Árni við og deilir hér með lesendum einni uppskrift af stökkum og ómótstæðilegum salthnetukökum sem eiga vel við í aðventunni.

„Þessar salthnetukökur eru ljúffengar og stökkar, fullkomnar fyrir þá sem elska blöndu af sætu og söltu. Þessar kökur eru sérstaklega tengdar jólunum, þegar heimilið fyllist af ilmi frá nýbökuðum kökum og gamlar minningar lifna við. Það er eitthvað svo notalegt við að deila þessum kökum með fjölskyldunni, rifja upp æskuminningar og skapa nýjar,“ segir Árni.

Salthnetukökur eru ekki bara bragðgóðar heldur bjóða þær líka upp á frábæra samveru við baksturinn. Börn og fullorðnir geta auðveldlega tekið þátt í að móta kúlurnar og njóta bragðsins saman.

Salthnetukökurnar eru ljúffengar og stökkar, fullkomnar fyrir þá sem elska …
Salthnetukökurnar eru ljúffengar og stökkar, fullkomnar fyrir þá sem elska blöndu af sætu og söltu. mbl.is/Eyþór Árnason

Stökkar og ómótstæðilegar salthnetukökur

  • 115 g hveiti
  • 3 g natrón/matarsódi
  • 80 g íslenskt smjör, við stofuhita
  • 60 g sykur
  • 60 g púðursykur
  • 1 lítið egg (30 ml)
  • 90 g súkkulaðidropar
  • 70 g salthnetur
  • 1 tsk. vanilludropar

Aðferð:

  1. Hitið ofninn í 190°C.
  2. Klæðið bökunarplötu með bökunarpappír.
  3. Þeytið smjör og sykur saman þar til blandan verður létt og kremkennd.
  4. Bætið eggi og vanillu út í og hrærið þar til allt hefur blandast vel saman.
  5. Blandið þurrefnunum saman og sigtið við blautu blönduna.
  6. Setjið súkkulaðidropa og salthnetur út í og hrærið þar til allt er jafndreift í deiginu.
  7. Mótið deigið í kúlur og setjið á bökunarplötuna með 5 cm millibili.
  8. Bakið í 10-12 mínútur eða þar til kantarnir verða gullnir.
  9. Látið kökurnar kólna á grind.
  10. Njótið meðan þær eru ferskar og stökkar.
mbl.is