Dagleg neysla lakkríss getur verið varasöm jafnvel þótt einungis sé um lítið magn að ræða. Þetta kom fram í máli Helgu Ágústu Sigurjónsdóttur, sérfræðings í lyflækningum og innkirtlasjúkdómum, á þingi Félags íslenskra lyflækna sem haldið var á Sauðárkróki nýlega.
Helga starfar nú í Gautaborg en hún skrifaði doktorsritgerð um þetta efni árið 2002. Lengi hefur verið vitað að ofneysla lakkríss geti haft alvarlegar afleiðingar en nú hefur jafnframt verið sýnt fram á að regluleg neysla lítils magns geti verið varasöm.
Helga segir að upphaf rannsóknanna megi rekja til sjúkratilfellis sem var greint á Borgarspítalanum fyrir 13 árum. Þá kom þangað stúlka með lífshættulega lágt kalíum og of háan blóðþrýsting. Kalíum er ákveðið salt í blóðinu sem frumur líkamans nýta í samskiptum sínum og skortur á því getur leitt til slævðra taugaviðbragða, vöðvaslappleika og jafnvel alvarlegra hjartsláttartruflana.
Að sögn Helgu hafa nýlega verið greind tvö tilfelli hér á Íslandi þar sem blóðþrýstingur er of hár og kalíum lífshættulega lágt.
Rannsóknir Helgu sýndu jafnframt fram á að blóðþrýstingur fólks sem er með háan blóðþrýsting fyrir hækkar a.m.k. tvöfalt á við aðra við að borða lakkrís. "Fólk með háan blóðþrýsting er ennþá næmara fyrir þessari hömlun á ensímkerfið sem lakkrís veldur og því á fólk með háan blóðþrýsting helst ekki að neyta lakkríss. Það á í raun að gilda það sama um lakkrís og alkóhól og annað slíkt. Ekki neyta þess daglega og ekki í of miklu magni."
Helga segir að lakkrís sé líka varasamur fyrir fólk með lágan blóðþrýsting. Mikil neysla geti jafnvel leitt til bjúgs. "Ein stúlka í rannsókninni sem var látin borða 100 grömm á dag í fjórar vikur þyngdist um 6,8 kg. Það var allt vökvi sem rann af henni þegar hún hætti að borða lakkrís," segir Helga og bætir við að lakkrís geti jafnvel haft áhrif á ensímkerfi í líkamanum í 2-4 mánuði eftir að neyslu hans er hætt.