Um helmingur háskólanema á menntavísindasviði segir fæðuvenjur sínar hafa breyst á neikvæðan hátt í kjölfar Covid-19 faraldursins.
Þetta kemur fram í rannsókn sem kennarar og starfsmenn menntavísindasviðs Háskóla Íslands standa baki að og var spurningalisti sendur nemendum fyrsta árs í janúar í fyrra. Spurt var um almenna líðan og heilsu ásamt breytingum á neysluvenjum, s.s. koffínneyslu og áfengisdrykkju.
„Við vildum komast að því hvernig nemendur okkar höfðu það á tímum faraldursins,“ segir Gréta Jakobsdóttir, lektor við Háskóla Íslands, en hún fjallaði um rannsóknina í erindi sínu á norrænu lýðheilsuráðstefnunni sem haldin er í þrettánda skiptið þessa viku í Hörpu.
„Fólk borðaði væntanlega meira heima hjá sér og mörgum leið illa eða leiddist, en margir eiga það til að leita í mat til huggunar," segir Gréta. Hún telur það líklegt að slæm líðan sé nátengd verri neysluvenjum þar sem mikil samsvörun var á milli þeirra samkvæmt rannsókninni.
Meira en helmingur nemenda sögðu geðheilsu sína hafa farið hnígandi frá byrjun faraldursins, en mun fleiri strákum fannst líkamlegri heilsu þeirra hafa hrakað.
Ásamt breytingum á fæðuvali hafði covid-19 faraldurinn áhrif á koffínneyslu nemenda, en um 26% sagði neysluna hafa aukist, en 19% hópsins sig hafa dregið úr henni.
Áfengisdrykkja meðal nemenda minnkaði töluvert á tímum faraldsins og svaraði 40% hópsins því játandi, en Gréta segir það gefa til kynna að lifandi félagslíf sé beintengt neyslu nemenda á áfengi.