Graflax fyrir jólin

Það eru eflaust margir sem vilja bjóða gestum sínum upp á graflax eða grafinn silung um jólin en hafa kannski aldrei grafið sjálfir og eru með fulla kistu af fiski eftir sumarið sem þeir vilja nýta.

Það er afskaplega einfalt að grafa lax og silung og við látum eina uppskrift fljóta hér með.  Við mælum eindregið með því að prófa að gera þetta einu sinni vel fyrir jól svona til að auka sjálfsöryggið í þessari einföldu og skemmtilegu matargerð því hvað er ánægjulegra en að bjóða upp á fisk sem var veiddur og grafinn af sjálffum veiðimanninum?

Þessi uppskrift á að nægja til að grafa alla vega tvö 1 kg laxaflök sem við mælum með að úrbeina vel og vandlega.

250 g púðursykur (dökkur eða ljós, má líka nota venjulegan sykur)

250 g gróft salt

2 msk. dill

1 msk. fennellfræ

1 msk. sinnepsfræ

2 msk. kóríanderfræ

1/2 tsk. svartur pipar

Blandaðu saltinu og sykrinum í skál.  Stráðu blöndunni á bakka og leggðu flökin með roðið niður á bakkann.  Stráðu smá af blöndunni yfir laxinn og nuddaðu vel í fiskinn.  Blandaðu saman kryddinu og stráðu jafnt yfir flakið.  Stráðu svo salt/sykur blöndunni jafnt yfir kryddblönduna.  Láttu standa í ca. 12 tíma í kæli og snúðu flökunum svo við og láttu standa í aðra 12 tíma.  Laxinn er bestur er hann er borinn fram eftir þetta ferli án þess að vera frystur á milli.  Geymsluþol í kæli ca. 6 dagar.  

Svo er hægt að prófa sig áfram með sínar eigin kryddblöndur.  

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
102 cm Hvítá við Iðu Ársæll Þór Bjarnason 19. september 19.9.
101 cm Víðidalsá Stefán Elí Stefánsson 4. september 4.9.
101 cm Laxá í Dölum Hafþór Jónsson 27. ágúst 27.8.
102 cm Haukadalsá Ármann Andri Einarsson 23. ágúst 23.8.
103 cm Laxá í Aðaldal Birgir Ellert Birgisson 12. ágúst 12.8.
103 cm Miðsvæði Laxá í Aðaldal Máni Freyr Helgason 11. ágúst 11.8.
101 cm Laxá í Aðaldal Agnar Jón Ágústsson 10. ágúst 10.8.

Skoða meira

Fleira áhugavert
Fleira áhugavert