Til er sú sósa sem þykir svo góð að skammtar af henni eru seldir á fúlgur fjár og heyrst hefur af mönnum keyra landshluta á milli til að verða sér út um smá slettu af henni. Sósa þessi kemur frá matreiðslumanninum Völundi Snæ Völundarsyni og er afbrigði af sósu sem gekk manna á milli í Chicago seint á síðustu öld.
Það tekur töluverðan tíma að sjóða sósuna en útkoman er vel þess virði. Margar sögur tengjast þessari goðsagnarkenndu sósu og einhverju sinni á Bahama-eyjum varð allt vitlaust og býflugur reyndu að brjóta sér leið inn í eldhúsið þar sem verið var að sjóða sósuna, svo indæll var ilmurinn. Það hefur þó ekki gerst hér á landi og því öruggt að sjóða hana í íslenskri sveit.
Marokkógrillsósa
- 2 kanilstangir
- 1 stjörnu-anís, heill
- 1 tsk. heil kardimommufræ
- 1 tsk. heilir negulnaglar
- 1 msk. blandaður heill pipar
- 1 tsk. múskat
- 1 tsk. malað kóríander
- 1 bolli hrísgrjónaedik
- 1 hvítlauksgeiri, flysjaður og grófhakkaður
- 1 msk. flysjað og rifið ferskt engifer
- 1 ½ tsk. hvítlauks-chilisósa
- 2 ½ bolli hunang
- ½ bolli sojasósa
- 1 bolli tómatsósa
- ½ bolli söxuð fersk flatblaðasteinselja
- ¼ bolli ferskur límónusafi
Aðferð:
- Hitaðu pönnu að miðlungshita.
- Settu kanil, stjörnu-anís, kardimommur, negul, pipar, múskat og kóríander á pönnuna og hitaðu vel í eina mínútu til að rista kryddin.
- Bættu ediki, hvítlauk, fersku engiferi, hvítlauks-chilisósu, hunangi, sojasósu, tómatsósu, steinselju og límónustafa saman við og láttu suðuna koma upp.
- Lækkaðu hitann niður í miðlungshita og láttu malla í 20-30 mínútur þar til soðið hefur niður um 2/3. Sósan á þá að hafa karamellukennda áferð.
- Síaðu gegnum fínt sigti í ílát. Ef þú notar ekki alla sósuna geymist hún í allt að viku í ísskáp.