Biryani eru hrísgrjónaréttir sem algengir eru víða um Indland en upphaflega barst þessi tegund matreiðslu til Indlands með múslímskum innflytjendum. Í biryani réttum sem kenndir eru við Hyderabad er yfirleitt notað kjöt, lamb eða kjúklingur. Hyderabad var sjálfstætt konungsríki innan Indlands á nýlendutímanum en var brotið upp er Indland öðlaðist sjálfstæði árið 1948. Þessi uppskrift sem við fengum frá Chandriku á Austur-Indíafjelaginu kemur frá héraðinu Andra Pradesh í Mið-Indlandi sem var eitt sinn hluti af Hyderabad.
1kg lambakjöt
500 Basmati-hrísgrjón
5 dl jógúrt
1 ½ tsk engiferrót
1 ½ hvítlaukur, maukaður
4 grænir chilibelgir, skornir langsum og fræhreinsaðir
3 laukar, saxaðir
1 tsk rautt chilli-duft
½ tsk shai jeera (svört kúmminfræ)
1 búnt kóríander, saxað
1 búnt mynta, saxað
2 kanilstangir
nokkrir saffranþræðir
6 kardamommur
5 negulnaglar
1 lime
4 msk olía
4 msk ghee (skírt smjör) eða olía
1 tsk salt
örlítið mace eða múskat
Aðferð:
Skerið kjötið í litla bita. Rífið niður hvítlaukinn og engiferið og blandið saman ásamt salti. Veltið kjötinu upp úr maukinu og geymið í klukkustund.
Saxið laukinn og brúnið í olíu á pönnu. Notið flata skeið til að merja steikta laukinn. Blandið saman ¾ af marða lauknum, jógúrtinu, rauða chilli-duftinu og mace/múskati, kanilstöngum, chili-belgjum, kardamommum, shai jeera, lime-safa, helmoingnum af saxað kóríandernum, helmingnum af söxuðu myntulaufunum, negulnöglunum og saffran.
Blandið kjötinu saman við blönduna og geymið í annan klukkutíma.
Sjóðið grjónin. Þegar þau eru hálfsoðin hellið þið vatninu frá.
Setjið kjötið ásamt kryddleginum í stóran, þykkbotna pott. Komið hrísgrjónunum fyrir ofan á kjötinu.
Bætið við ghee og restinni af kóríandernum, myntunni og marða lauknum ofan á hrísgrjónin.
Lokið pottinum vel. Á Indlandi er yfirleitt sett deig í kringum lokin. Þá hefð má rekja til þess að áður voru notaðir leirpottar með engum handföngum sem settir voru beint á eldiviðinn.
Eldið á lágum hita í hálfa klukkustund.
Takið af hitanum og látið standa undir loki í 5 mínútur áður en rétturinn er borinn fram.
Takið lokið af pottinum, blandið öllu vel saman og setjið á fat.
Berið fram með naan-brauði og raita.
Ég myndi leggja til gott hvítvín með þessu. Gruner Veltliner frá Austurríki smellpassar eða þá ferskt suður-evrópskt vín á borð við Villa Antinori eða nýsjálenskt á borð við Saint Clair Sauvignon Blanc.
Uppskrift: vinotek.is