Salka gaf nýverið út fyrstu súrdeigsbókina á íslensku en mikið súrdeigsæði hefur legið yfir landinu síðustu ár. Bakað úr súrdeigi er grundvallarrit um heim súrdeigsbaksturs og er eftir viðskiptafræðinginn og brauðunnandann Jane Mason. Uppskriftir bókarinnar eru fjölbreyttar og aðgengilegar. Þar má meðal annars finna rúgbrauð, pítsabotna, vöfflur, kanilsnúða og að sjálfsögðu allt úr súrdeigi!
HVERNIG Á AÐ GERA SÚRDEIGSGRUNN ÚR HVEITI?
Dagur eitt
Hrærðu saman 50 g af hvítu hveitimjöli og 50 g af vatni í stórri skál. Breiddu plastfilmu yfir eða settu matardisk á skálina og láttu hana standa í sólarhring.
Dagur tvö
Bættu 50 g af hvítu hveitimjöli og 50 g af vatni við blönduna í skálinni. Hrærðu þessu saman, hyldu skálina og láttu hana standa í sólarhring.
Dagur þrjú
Bættu 50 g af hvítu hveitimjöli og 50 g af vatni við blönduna í skálinni. Hrærðu þessu saman, hyldu skálina og láttu hana standa í sólarhring.
Dagur fjögur
Bættu 50 g af hvítu hveitimjöli og 50 g af vatni við blönduna í skálinni. Hrærðu þessu saman, hyldu skálina og láttu hana standa í sólarhring.
Dagur fimm
Loftbólur ættu að vera farnar að myndast á grunninum. Ef svo er er grunnurinn tilbúinn, ef ekki skaltu hylja hann aftur og bíða í sólarhring, ekki bæta mjöli og vatni í hann. Ef ekkert gerist eftir sjötta dag hefur grunnurinn líklega misheppnast. Hreinsaðu úr skálinni og reyndu aftur. Örsjaldan gerist það að loftmengun er of mikil og andrúmsloftið því snautt af náttúrulegu geri. Önnur fátíð (en algerlega möguleg) ástæða er að húsið þitt sé hreinlega of hreint.
TILBÚINN Í BAKSTUR
Nú áttu nóg af grunni til að nota þegar í stað í brauð sem krefjast rúgmjölsgrunns, að auki áttu nóg eftir til að geyma í ísskápnum til síðari nota. Ef lítið er eftir af súrdeigsgrunni þarf að bæta á hann. Næringarhlutfallið fyrir hveitisúrdeigsgrunn er 1:1:1. Vigtaðu grunninn og settu hann í stóra skál. Bættu við jafnmiklu hveiti og jafnmiklu vatni. Hrærðu þessu saman, hyldu skálina og láttu hana standa í 8-12 klukkustundir. Nú áttu nóg af súrdeigsgrunni.
Uppskrift fyrir 1 kg brauð
SAN FRANSISCO-SÚRDEIGSBRAUÐ
Hér er um að ræða eitt þekktasta súrdeigsbrauðið í dag. Uppskriftin krefst eilítils umstangs ef gera á brauðið rétt en það er vel þess virði.
INNIHALDSEFNI
80 g hveitisúrdeigsgrunnur
530 g hvítt hveiti, og aðeins til viðbótar til að strá yfir
370 g vatn
10 g salt
AÐFERÐ
Dagur eitt
Dagur tvö