Veitingastaðurinn Flóran í grasagarðinum í Laugardalnum er tuttugu ára á árinu. Marentza Poulsen stendur þar enn vaktina og nýtur þess að skapa nýja og fallega rétti úr lífrænu og fersku hráefni.
Rabarbarinn er nú í blóma og mér finnst alltaf fyrsta uppskeran best,“ segir Marentza og gefur blaðamanni dýrindis rabarbaradrykk. „Það er óendanlega hægt að nota rabarbara, eins og í salat, pæ og sultur.“
Tuttugu ár eru liðin frá því að Marentza opnaði Flóruna. „Þetta hefur vaxið af sjálfu sér. Ef maður stendur sig vel þá spyrst það út og það er betra en nokkur auglýsing,“ segir hún.
Inni í gróðurhúsinu er notalegt að vera. Marentza segir Flóruna ekki einungis vera veitingastað heldur einnig plöntusafn. „Það eru margir sem fara héðan með góðar hugmyndir, bæði hvað varðar mat og plöntur.“
Opið er frá maí og út september og er Flóran því sumarstaður. „Viðskiptavinir eru flestir Íslendingar og finnst þeim gott að koma hingað af því þetta er aðeins út úr. Það hefur alla tíð verið nóg að gera og margir bíða eftir að maður opni 1. maí,“ segir hún og bætir við að margir fastagestanna búi í nágrenninu.
Maturinn hjá Marentzu er ferskur og lífrænn og margt af því sem boðið er upp á er ræktað á staðnum. Marentza hefur líka gaman af því að skreyta réttina með ætum blómum. Marentza segir matseðilinn fjölbreyttann og eitthvað við allra hæfi. „Við erum alltaf með vegan súpu og með smurbrauð dagsins, af því að það er mitt sérsvið. Svo eru daglega þrjú salöt í boði og þar af er alltaf kjúklingasalat sem hefur verið á matseðlinum frá upphafi. Sumt verður bara að fá að vera alltaf eins, líkt og með vöfflurnar á Mokka. Svo er líka „pulled pork“ fyrir karlana og grænmetisbökur ýmiskonar. Smurbrauðið er alveg svakalega vinsælt ásamt kjúklingasalatinu,“ segir Marentza.
Ruglað gott rabbabarasalat
2 skornar rabarbarastangir, skornar í þunnar sneiðar
½ tsk af chili-flögum
½ bolli af vatni
2 msk af sykri
Blandið saman sykri, chili og vatni. Hitið upp að suðu og leyfið því að malla þangað til að það breytist í sýróp. Setjið rabarbara út í 30 sek og takið svo upp úr og leyfið að þorna.
Tahini-dressing
2 tsk tahini
4 tsk ólífuolía
1 tsk hunang
1 tsk sítrónusafi
salt og pipar
Salatið
1 kúrbítur (þunnskorinn)
1 salathaus (baby gem)
rukóla-salat
radísa, skorið þunnt
mangó, skorið í fína strimla
granatepla-fræ
sesam-fræ
pecan-hnetur, muldar
rabarbari (sjá að ofan)
Blandið rukóla-salati, „baby gem“-salati og dressingu saman. Hafið „baby gem“-salatið neðst og blandið svo öllu hinu saman og setjið yfir. Setjið að lokum hneturnar og fræin og kannski smá meiri dressingu.
Undirlag
Gróft brauðRabbabaralímonaði
1,5 kg af rabarbara (fínskorinn)
1 l af vatni
3 sítrónur
sítrónubörkur af 3 sítrónum (í bitum, ekki rifinn)
5 cm af engifer (skorið og rifið)
0,5 kg af sykri
Blandið saman vatni, sykri, sítrónu, sítrónuberki, rabarbara og engifer. Hitið fram að suðu og leyfið því að malla í 20 mínútur, þar til það tekur á sig fallegan bleikan lit. Sigtið í fíngerðu sigti og hitið aftur upp að suðumarki. Leyfið því svo að kólna, bætið við meiri sítrónu og sykri ef þörf er á.
Berið fram með sódavatni og klaka.