Ef einhver kann að útbúa mat sem er í senn stórkostlegur á bragðið og meinhollur þá er það Berglind Sigmarsdóttir, sem er konan á bak við Heilsurétti fjölskyldunnar og veitingastaðinn GOTT í Vestmannaeyjum.
Við báðum Berglindi að deila með okkur eftirlætisjólagóðgæti og hún smellti í danskar eplaskífur en hún segist fyrst hafa smakkað slíkt góðgæti í aðventuferð í Danaveldi með dóttur sinni.
„Eins og svo oft þegar matur er annarsbvegar, þá var ég ákveðin í að prófa þetta einhvern tímann heima. Fann svo þessa pönnu á antiksölu og fór þá að prófa mig áfram með deig. Í raun er þetta bara svipað og deig í skonsum. Áður fyrr dýfðu Danir eplabitum í deig og steiktu á pönnu en í seinni tíð hefur þetta breyst og ýmislegt annað sett í deigið – jafnvel marsípan,“ segir Berglind.
Hún segir jafnframt að ekkert mál sé að steikja deigið á pönnu og baka sem klatta þar sem ekki allir búi svo vel að eiga pönnu eins og sést á meðfylgjandi mynd.
„Flórsykurinn er svo settur yfir eins og snjór og rauð sultan með gerir þetta svo jólalegt. Ekkert betra eftir góða útiveru í kulda og snjó en að fá sér heitar eplaskífur og heitt súkkulaði með rjóma,“ segir hún.
Danskar eplaskífur Berglindar
- 2 egg
- 2 matsk. hrásykur (eða sú sæta sem þið viljið nota)
- 3 dl hveiti (ég nota helming fínt spelt og hinn helminginn gróft)
- 2 tsk. lyftiduft
- 3 1/2 dl- 4 dl mjólk
- Smjör á pönnuna
Aðferð:
- Hrærið saman egg og sykur. Mælið hveiti og lyftiduft og hrærið varlega saman við. Í lokin hrærið mjólkinni saman við. Byrja á 3 1/2 dl, ef þið viljið deigið þynnra þá bætið við.
- Bræðið smjörklípu á pönnu eða ef þið eruð með svona eplaskífupönnu þá smyrjið hana og hellið deigi á pönnuna. Þegar deigið á yfirborðinu er farið að þykkna og verða stökkt á hliðunum er hægt að snúa við. Passið bara að hafa ekki of mikinn hita.
- Berið fram með sultu, ég mæli með sykurlausri hindberjasultu, smá flórsykri og gott er að drekka heitt súkkulaði með.
Pannan góða sem Berglind fann á antíksölu.
mbl.is/Gunnar Ingi Gíslason