Sumarið er tíminn fyrir grillveislur og margir byrjaðir að njóta þess að grilla kræsingar. Viktor Örn Andrésson matreiðslumeistari og einn eiganda Sælkerabúðarinnar veit fátt skemmtilegra en að grilla fyrir fjölskyldu og vini.
Viktor á marga uppáhaldsgrillrétti en það er ein tegund af steik sem er í miklu uppáhaldi hjá honum. Þetta er umi ribeye-nautasteik frá Úrúgvæ og er sérstaða hennar sú að dýrið er alið á korni í 200 daga fyrir slátrun. „Steikin er unaðslega ljúffeng, meyr og silkimjúk undir tönn. Það er svo gaman að bjóða upp á svona ljúfmeti þar sem bragðið fær að njóta sín alla leið,“ segir Viktor.
Grilluðu grænmetisspjót með grillosti
Með steikinni býður Viktor upp á sælkerameðlæti sem erfitt er að standast. Grilluð grænmetisspjót með bráðnuðum grillosti, toppuð með chimichurri og bakaðar hasselback-kartöflur með smjöri. Til hliðar er Viktor gjarnan með bernaise-sósuna frá Sælkerabúðinni og grillað kál með fetaostakremi og sólþurrkuðum tómötum. Viktor sviptir hér hulunni af uppskriftunum að sínum uppáhaldsgrillréttum þessa dagana, sem eiga eftir töfra gestina í næstu grillveislu upp úr skónum.
Umi ribeye-steik
Aðferð:
1. Best er að hita grillið mjög vel.
2. Látið steikina standa í stofuhita 1-2 klukkustundir fyrir grillun.
3. Penslið með smá ólífuolíu.
4. Kryddið með salti og lokið steikinni á grillinu í um það bil 3 mínútur á hvorri hlið.
5. Lækkið hitann og takið af þegar kjarnhitinn hefur náð 48°C.
6. Látið steikina hvíla. Gott er að láta steikina hvíla á ferskum kryddjurtum.
Grænmetisgrillspjót með
grillosti og chimichurri-sósu
Aðferð:
1. Raðið grænmetinu og grillostinum eftir hentisemi á grillspjót.
2. Penslið spjótin með ólífuolíu, jafnvel dassi af hvítlauksolíu.
3. Kryddið með salti og pipar og grillið á heitu grillinu þar til grænmetið hefur eldast.
4. Dressið grillspjótin með chimichurri-kryddjurtasósu og berið fram.
Hasselback-kartöflur
Aðferð:
1. Byrjið á því að hita ofninn í 170-180°C.
2. Skerið með beittum og þunnum hníf niður í sirka hálfa kartöfluna, línur yfir hana alla með sirka 1 mm millibili.
3. Veltið kartöflunum upp úr olíu og kryddið til með grófu salti.
4. Raðið á bakka með jöfnu millibili.
5. Setjið smjörkubb og blóðberg og/eða timjan ofan á hverja og eina kartöflu.
6. Bakið við 170-180°C hita í 50-60 mínútur eða þar til kartöflurnar eru eldaðar og orðnar stökkar að ofan.
Chimichurri
1. Blandið saman öllu grænmetinu og maukið vel saman.
2. Bragðbætið með grófu salti eftir smekk.