Hrefna Sætran veitingakona og matreiðslumeistari grillar allan ársins hring og lætur veðrið ekki stoppa sig. Ef það rignir þá tekur hún bara regnhlífina með. Að grilla fisk og sjávarfang er í miklu uppáhaldi hjá Hrefnu og á marga uppáhaldsfiskrétti. Hún deilir hér með lesendum Matarvefsins einni að sinni uppáhaldsuppskrift að grilluðum fisk. Þessi uppskrift er dýrðleg og sítrusávextirnir setja punktinn yfir i-ið.
Það er aldrei lognmolla hjá Hrefnu og aðspurð segist hún vera að vinna leyndardómsfullu verkefni. „Þessa dagana er ég að vinna í verkefni sem þú færð að vita af seinna. Dálítið sem mig hefur lengi langað að gera og ákvað að drífa í því. Annars er í nógu að snúast í vinnunni þar sem sumarið er komið,“ segir Hrefna og brosir.
Hrefna segist grilla mikið af fisk allan ársins hring. „Eitt af mínu uppáhaldi að grilla er skelfiskur og fiskur og ég grilla það mikið allt árið í kring. Maðurinn minn elskar að brasa og að grilla kjöt í marga marga klukkutíma svo þetta hefur raðast svona óvart á okkur þótt við kunnum bæði að ég er meira í fisk og hann í kjötinu.“
Þegar Hrefna er beðin um að deila með lesendum sínum uppáhaldsfiskgrillrétti þá er ekki komið að tómum kofanum. „Ég á margar uppáhaldsuppskriftir sem ég hef búið til og hér er ein. Með þessu grillaði ég svo sætar kartöflur og gulrætur sem ég penslaði með olíu og kryddaði með salti og pipar.“
Aðspurð segir Hrefna að tilurð þessa rétts hafi í raun verið sú að hana langaði til að finna lausn fyrir fólk hvernig best væri að grilla fisk. „Mér finnst svo algengt að fólk þori ekki að grilla fisk því hann klúðrast hjá þeim svo mig langaði að finna lausn á því. Þannig kom þetta til. Þetta er í rauninni hægt að gera við allan fisk. Grilla hann á sítrusávexti. Bæði þá þarf ekki að brasa og snúa honum og það kemur sítrus bragð af honum.“
Hrefna lumar líka á góðum grillráðum þegar fisk á að grilla. „Þegar maður grillar fisk er mikilvægast að hann sé þurr viðkomu áður en maður grillar hann. Þá þerrar maður fiskinn vel með pappír, penslar svo með olíu og kryddar. Gott er að hafa fiskinn ískaldan. Grillið þarf líka að vera mjög heitt svo hann festist ekki við. Gleðilegt sumar,“ segir Hrefna alsæl með regnhlífina við hönd í veðrinu sem veðurguðirnir bjóða upp á.
Grilluð stórlúða með greipaldin chimichurri
Fyrir 4
Aðferð:
Greipaldin chimichurri
Aðferð: