Karen Jónsdóttir matgæðingur og frumkvöðull, alla jafna kölluð Kaja, á heiðurinn af vikumatseðlinum að þessu sinni sem er guðdómlega freistandi og eru nokkrar uppskriftirnar úr hennar smiðju. Kaja á og rekur Matarbúr Kaju, Kaja Organic og Café Kaju og trúir því staðfastlega að við séum það sem við borðum og með þann boðskap stofnaði hún fyrirtækin sín sem hafa blómstrað á Skaganum undanfarin ár. Regla Kaju er einföld: Allar vörur eru lífrænar, umhverfisvænar og gæðin í hámarki.
„Hvað varðar matargerðina það vel ég helst lífrænt og vil gera matinn frá grunni. Ég er ekki mikið fyrir kjöt en fæ mér frekar fisk á diskinn minn og/eða gott salat og súpur eru í miklu uppáhaldi,“ segir Kaja og töfrar hér fram fyrir lesendur vikumatseðilinn sinn. Vert er að geta þess að Kaja framleiðir lífrænar súpur sem hún notar gjarnan í ýmsa rétti með dásamlegri útkomu eins og sést hér í uppskriftunum hennar.
Mánudagur - Salat að hætti hússins
„Mér finnst gott að hefja vikuna á góðu og matarmiklu salati.“
Salat að hætti hússins
Fyrir 2
- Kaja falafelbollur eða Kaja fiskibollur
- Lambhagasalat
- 1-2 tómatar
- 1 avókadó
- ½ rauð paprika
- 4-5 döðlur skornar í bita
- 1 msk. graskersfræ
- 1 tsk. svört sesamfræ
- 100 g kínóa/hirsi/bókhveiti
Aðferð:
- Setjið vatn í pott ásamt salti og náið upp suðu, bætið korni í pottinn og sjóðið í um það bil 10-15 mínútur (fer eftir tegund af korni). Takið vatnið af, hellið smá ólífuolíu á, hrærið og látið kólna.
- Hitið olíu á pönnu og steikið bollur, takið af og látið kólna.
- Salatið er rifið niður. Tómatar, paprika og avókadó skorið í teninga. Allt sett saman í skál ásamt korni, bollum og döðlubitum, blandað vel saman.
- Setjið á disk og skreytið með graskersfræjum og sesamfræjum.
- Berið fram með góðri dressingu.
Girnilegt salatið hennar Kaju með falafel.
Ljósmynd/Kaja
Þriðjudagur - Chili Con Carne
„Þessi réttur er í miklu uppáhaldi á mínu heimili og bragðið er ómótstæðilega ljúffengt.“
Chili Con Carne
Fyrir 2
- 300 g ungnauta¬hakk eða sojahakk
- Kaja mexíkósúpa
- Rifinn ostur að eigin vali
- Sýrður rjómi eða sambærilegt
- Kornflögur
Aðferð:
- Hitið olíu á pönnu við meðal háan hita. Bætið hakki út á pönnuna og steikið þar til hakkið er fulleldað.
- Kryddið eftir smekk.
- Bætið mexíkósúpu út og látið malla í stutta stund
- Setjið á disk, stráið osti yfir, 1 matskeið sýrður rjómi borið fram með kornflögum.
Chili Con Carne rétturinn er ómótstæðilega bragðgóður.
Ljósmynd/Kaja
Miðvikudagur - Kókos karrí fiskréttur
„Fiskur og karrí passa vel saman, ég blanda rækjum og blönduðum fisk saman.“
Kókos-karrí fiskréttur
Fyrir 2
- Kaja kókos-karrísúpa
- 400 g fiskur að eigin vali
- 50 g rækjur eða annað sjávarfang
- Rifinn ostur
Aðferð:
- Hitið ofninn í 190°C.
- Skerið fiskinn niður og raðið í eldfast mót.
- Hellið súpunni yfir fiskinn og stráið rifnum osti yfir.
- Eldið í 10 til 15 mínútur í ofninum.
- Gott er að bera réttinn fram með soðnum hrísgrjónum eða kartöflum.
Ofnbakaður fiskréttur með kókos- og karrí er góð samsetning.
Ljósmynd/Berglind Hreiðars
Fimmtudagur – Bolognese
„Þessi réttur slær ávallt í gegn og er matarmikill.“
Bolognese
Fyrir 2
- 300 g ungnautahakk eða sojahakk
- 1 stk. hvítlauksrif
- 180 g spaghetti
- Kaja tómatsúpa
- 100 g sveppir
- 1 stór laukur
- 1 msk. reyrsykur eða 4 döðlur niðursneiddar
- 30 g parmesan eða annar ostur
- 1 stk. súrdeigs baguette
Aðferð:
- Setjið vatn í pott ásamt ríflegu magni af salti og náið upp suðu.
- Skerið sveppi í fernt og lauk í stóra bita
- Hitið olíu á pönnu við meðalháan hita. Bætið hakki út á pönnuna og steikið þar til hakkið er fulleldað. Pressið hvítlauksrif út á pönnuna og steikið í stutta stund.
- Bætið við tómatsúpu, sveppum, lauk, reyrsykri/döðlum út á pönnuna og látið malla undir loki á meðan pasta er soðið. Smakkið til með salti.
- Bætið spaghetti út í sjóðandi vatnið og sjóðið í um 9 mínútur eða þar til spaghetti-ið er mjúkt en þó með smá biti (al dente). Geymið smá pastavatn ef þarf til þess að þynna sósuna.
- Skerið brauð í tvennt og smyrjið með smá smjöri. Rífið svolítinn parmesan ost yfir og dreifið svo mozzarella osti yfir. Bakið í miðjum ofni á 200°C grill stillingu þar til osturinn er fallega bráðinn og gylltur.
- Bætið spaghetti út í kjötsósuna og blandið vel saman. Notið pastavatn til að þynna sósuna ef þarf.
- Saxið steinselju og hrærið saman við réttinn á pönnunni. Rífið restina af parmesan yfir.
- Berið fram með góðu salati.
Bolognese slær ávallt í gegn.
Ljósmynd/Snorri Guðmundsson
Föstudagur -Chili falafelvefja
„Föstudagar eru vefjudagar og mér finnst rosalega gott að nóta falafel buff eða jafnvel falafel bollur í vefjuna. Hægt er að leika sér með meðlæti eftir smekk hvers og eins. En þetta er mín uppáhalds falafelvefja.“
Chili falafelvefja
Fyrir 2
- Kaja chili falafel buff
- Heilhveiti vefjur
- Lambhaga salat
- 1 agúrka
- 1 rauð paprika
- 1 avókadó
- Lífræn grísk jógúrt
- Möluð kóríanderfræ eða ferskur kóríander
- Agave síróp
Aðferð:
- Byrjið á að útbúið sósuna, setjið 1 bolla gríska jógúrt í skál, ásamt 1 matskeið af möluðum kóríanderfræjum eða 1/2 lúka saxaður ferskum kóríander ásamt 4 matskeiðum af agave. Hrærið saman og látið standa í kæli.
- Steikið falafelbuffin á pönnu
- Saxið agúrku, papriku og avókadó í bita
- Setjið 2 matskeiðar jógúrt sósu á vefjuna, raðið salat blöðunum ofan á, dreifið buffinu yfir miðjuna, ásamt agúrku, papriku og avókadó.
- Rúllið upp og setjið í grillið
- Berið fram með auka sósu og salati.
Kaja er meistari í vefjugerð. Hér er hennar uppáhaldsvefja með falafel.
Ljósmynd/Kaja
Laugardagur – Franskur saltfiskréttur
„Saltfiskur er ávallt mikið sælgæti og þess réttur kemur úr smiðju Albert Eiríks og steinliggur á laugardagskvöldi.“
Saltfiskréttur sem gleður alla matgæðinga.
Ljósmynd/Albert Eiríks
Sunnudagur – Hamborgari með rauðlaukssultu
„Ótrúlegt hvað rauðlaukssulta getur gert mat góðan og að fá hamborgara með rauðlaukssultu er sælgæti. Ég mæli með að þið prófið þessa blöndu.“
Hamborgari með rauðlaukssultu
Fyrir 4
- 4 x 200 g hamborgari að eigin vali + brauð
- 4 ostsneiðar (þykkar)
- 4 stórir portobello sveppir
- Kál eftir smekk
- Tómatsneiðar eftir smekk
- Kaja rauðlaukssulta eftir smekk
- Smjör til steikingar fyrir sveppi
- 1 poki franskar að eigin vali sem meðlæti
- Salt, pipar, hvítlauksduft, hamborgarakrydd eftir smekk
- Jalapeño majónes (sjá uppskrift að neðan)
Aðferð:
- Útbúið jalapeño majónesið og setjið í kæli.
- Hitið franskarnar samkvæmt leiðbeiningum á pakka og hitið grillið þegar þær eru komnar í ofninn.
- Skerið allt grænmeti niður og steikið sveppina upp úr smjöri og kryddið að vild, geymið.
- Grillið hamborgarana og raðið síðan öllu saman og setjið vel af majónesi.
- Njótið með frönskum og meira jalapeño majónesi til að dýfa frönskunum í.
Jalapeño-majónes
- 300 g majónes
- 3 msk. smátt saxað jalapeño úr krukku
- ½ lime (safinn)
- 3 hvítlauksrif (rifin)
- Salt og pipar eftir smekk
Aðferð:
1. Pískið allt saman og geymið í kæli fram að notkun.
2. Gott að nota bæði á hamborgarana og með frönskunum.
Kaja mælir með rauðlaukssultu á hamborgarann.
Ljósmynd/Berglind Hreiðars