Fram undan er stærsta ferðahelgi ársins, verslunarmannahelgin, og hefð fyrir því hjá mörgum að grilla ljúffengar kræsingar í góðra vina hópi og njóta.
Í tilefni þessa gefur Jón Örn Stefánsson, eigandi Kjötkompanís til 14 ára, lesendum góð ráð þegar grilla skal og tvær ljúffengar uppskriftir sem eru í mikli uppáhaldi hjá honum og fjölskyldunni. Jón er annálaður matgæðingur og leggur mikið upp úr því að vera með gæðahráefni og ljúffengt meðlæti parað með því sem framreitt er hverju sinni.
Jón Örn segir að nauta-ribeye-steikin sé ein sú vinsælasta hjá þeim þessa dagana. „Mjög mikilvægt er að velja vel fitusprengdan vöðva sem hefur fengið að hanga í a.m.k. 25 daga. Þessi vöðvi er mjög bragðmikill og góður, hann einkennist af fituauganu sem er í honum miðjum og aðskilur fram-file- og cap-vöðvann. Fituaugað getur verið misstórt, það fer eftir því hvar skorið hefur verið í ribeye-vöðvann,“ segir Jón Örn.
1. Lykilatriði er að kaupa gott kjöt í kjötverslun og ekki vera hrædd/ur við að spyrja spurninga um hráefnið.
2. Hafið steikina ca 3-4 cm þykka þannig að hægt sé að ná góðri steikingu á allar hliðar, með safaríkt og meyrt kjöt innan við steikingarrönd.
3. Takið kjötið úr kæli um það bil tveimur tímum áður en það fer á grillið.
4. Passið að grillið sé vel hreint.
5. Hitið grillið mjög vel, það á að vera vont að setja hendurnar nálægt grillteinunum.
6. Ef kjötið er ekki kryddlegið, þerrið þá allan safa af því til að fá þetta fullkomna „crust“. Á síðustu mínútu steikingarinnar er steikin krydduð.
7. Ekki nota olíu á kjötið ef það er ekki kryddlegið, það getur tekið bragð frá kjötinu. Frekar ætti að fá auka fitubita hjá kjötversluninni og bera nautafitu á grillteinana eða pönnuna.
8. Ekki ofhlaða grillið eða pönnuna, hafið pláss á milli bitanna. Gefið steikinni tíma í byrjun á grillteinunum í um það bil tvær mínútur áður en farið er að snúa henni. Vaktið grillið mjög vel allan tímann og snúið steikinni reglulega.
9. Ef fituröndin á steikinni er þykk, haltu steikinni þá aðeins upp á rönd til að steikja fituna vel.
10. Láttu steikina hvíla í um það bil fimm mínútur við stofuhita áður en hún er borin fram.
Hér eru uppskriftir úr smiðju Jóns, ásamt meðlæti, sem steinliggja um verslunarmannahelgina. Annars vegar er það nauta-ribeye með hvítlauksristuðu kartöflusmælki og grænum aspas í Kinders japönsku BBQ-„glaze“ og hins vegar uppáhaldsborgarinn hans Jóns með BBQ.
Nauta-ribeye með hvítlauksristuðu kartöflusmælki, aspas og maís
Aðferð:
Aðferð:
Sellerírótar-trufflumajó
Samsetning