Nú stendur yfir sláturtíð sem er mikil tilhlökkunarefni hjá mörgum og árum áður var þetta bæði annatími og tilhlökkun því þetta var einni tíminn sem hægt var að fá nýtt og ferskt kjöt. Nú er hægt að fá dýrindis lifur, hjörtu og nýru í helstu kjötborðum landsins þar sem sláturtíðin stendur sem hæst. Undirrituð heimsótti Pétur Alan Guðmundsson kaupmann í Melabúðinni og fékk smjörþefinn af því sem í boði er af innmatnum. Það má með sanni segja að lifur, hjörtu og nýru séu hinn besti matur ef rétt er staðið að matreiðslunni. Innmatur er mjög járnauðugur og því hin hollasta fæða og miðað við aðra matvöru er hann líka ódýr.
Borðar þú innmatinn og matreiðir?
„Já, innmatur er svo sannarlega dásamlegur matur svo ekki sé minnst á hvað hann er hollur og ódýr. Ég hef að vísu ekki eldað hann undanfarin tvö ár en stefni að því um helgina og ég elda innmatinn og ber hann fram í brúnni sósu,“ segir Pétur Alan sem er ætíð spenntur þegar kemur að kræsingunum sem koma inn í verslunina þegar sláturtíðin hefst.
Hvernig matreiðir þú innmatinn þannig að hann bragðast sem best?
„Þegar ég matreiði þessar kræsingar, eins og hjörtu og nýru þá nota ég aðferð sem ég lærði af mömmu. Sker nýrun í tvennt, tek himnuna af og læt útvatnast í köldu vatni í um það bil 20-30 mínútur. Snyrti aðeins hjörtun, sker í sneiðar og svo lifrina í sneiðar. Ég velti öllu upp úr hveiti og steiki á pönnu, byrja á hjörtunum því þau þurfa mesta suðu, síðan nýrunum og enda á lifrinni. Ég sýð hjörtun í um það bil klukkustund, og nýrun í að hámarki í 20 til 30 mínútur. Ég set alltaf smá lifur út í fyrir bragðið en meiripartinn í lok suðu svo hún verði ekki þurr, í svona 3 til 4 mínútur. Ég krydda oftast með „Season All“ kryddi eða álíka kryddi og sýð 3-4 lárviðarlauf með. Sósan á að þykkna vegna hveitisins en ef hún verður ekki nógu þykk er gott að setja sósujafnara eða hrista hveiti og vatn saman. Síðan setja í hana sósulit til að fá hana fallega brúna,“ segir Pétur Alan. „Nýrun er uppáhaldið mitt, bæði léttsteikt og soðin í brúnni sósu. Þessa aðferð notaði móðir mín, Katrín S. Briem, alltaf og kenndi mér. Einnig kenndi hún mér hvernig best er að elda lifur en uppskriftin er hér fyrir neðan.
Þegar borðaður er járnauðugur matur eins og innmatur er vert að borða C-vítamínríkan mat með eins og kartöflur, grænmeti eða ávexti til þess að líkaminn nýti járnið að fullu. Þessa dagana er ný uppskera af grænmeti í verslunum og því á nógu að taka.
Steikt lifur að hætti Katrínar Briem
Aðferð: