Þetta dásamlega ostafyllta brauð er syndsamlega gott og kemur úr smiðju Thelmu Þorbergsdóttur matgæðings sem hún gerði fyrir uppskriftavefinn Gott í matinn. Hér eru settar saman dúnmjúkar brauðbollur og Dalaostur með ferskum kryddjurtum og öðru góðgæti sem passar einstaklega vel saman. Þessi skemmtilega framsetning hentar vel bæði hversdags eða til hátíðarbrigða, á hvaða veisluborð sem er. Upplagt er að útbúa þennan rétt fyrir þrettándagleðina eða fyrir næsta saumaklúbb svo fátt eitt sé nefnt.
Brauðbollur
40-45 litlar bollur
- 3 ½ dl mjólk
- 115 g smjör
- 100 g sykur
- 10 g ger
- 110 ml heitt vatn
- 3 stk. egg
- 1 ½ tsk. salt
- 700 g hveiti
- 1 stk. egg (hrært og penslað yfir bollurnar)
- Sjávarsalt ofan á bollur eftir smekk
Bakaður Brie
- 1 stk. Dala Brie
- 2 msk. ferskt rósmarín
- 2 lúkur fersk steinselja
- 4 stk. timian greinar
- 1 tsk. ferskt óreganó eða krydd
- 1 tsk. sjávarsalt
- 130 ml ólífuolía
- 2 msk. rauðvínsedik (vinegar)
- Smá pipar eftir smekk
Til skrauts
- Ferskar rósmaríngreinar
- Granateplafræ
- Eða það sem ykkur dettur í hug
Aðferð:
- Hitið mjólkina við meðalháan hita þar til hún er alveg að fara að sjóða.
- Takið þá pottinn af hitanum og bætið smjöri og sykri saman við. Geymið þó 1 msk. af sykri til þess að blanda saman við gerið.
- Hrærið þar til smjörið hefur bráðnað alveg og sykurinn blandast vel saman við.
- Hitið vatn, passið þó að vatnið sé ekki sjóðandi heitt og hægt sé að dýfa fingri ofan í vatnið án óþæginda.
- Setjið gerið saman við ásamt 1 msk. af sykri og hrærið saman.
- Látið gerið standa í rúmar tíu mínútur eða þar til það er farið að freyða.
- Blandið gerblöndunni og mjólkurblöndunni saman í skál ásamt eggjum, salti og hveiti.
- Hrærið á litlum hraða þar til allt hefur blandast vel saman og deigið hefur myndað stóra þétta kúlu. Hnoðið deigið í hrærivélinni í rúmar fimm mínútur.
- Setjið deigið í skál með loki eða rökum klút yfir og látið standa í rúma klukkustund. Því lengur sem deigið stendur því betra.
- Þegar deigið hefur lyft sér þá þarf að hnoða það til þess að losa loft sem hefur myndast við hefingu.
- Skiptið deiginu niður og myndið litlar kúlur úr deiginu.
- Deigið ætti að duga í 40-45 litlar bollur.
Samsetning
- Setjið Dala Brie á bökunarplötu með smjörpappír.
- Raðið brauðbollunum hringinn í kringum ostinn. Gerið tvöfalda röð af brauðbollum, eða eins margar og þið viljið. Þær bollur sem ekki raðast í kringum ostinn má baka á auka plötu.
- Hrærið eitt egg vel í skál og penslið egginu yfir bollurnar.
- Stráið salti yfir bollurnar og örlítið af rósmarín.
- Gott er að leggja hreint viskastykki yfir bollurnar og láta það standa yfir í rúmar 15-30 mínútur áður en þið bakið þær.
- Áður en þið bakið ostinn og bollurnar þarf að blanda kryddblönduna sem bakast með ostinum.
- Saxið fersku kryddjurtirnar smátt niður og blandið saman við ólífuolíu og rauðvínsedik.
- Kryddið með salti og pipar og hrærið vel saman. Setjið helminginn af kryddblöndunni yfir ostinn.
- Hitið ofninn í 180°C hita og bakið bollurnar og ostinn í rúmar 20 mínútur eða þar til bollurnar eru orðnar fallega gylltar að lit.
- Þegar bollurnar eru tilbúnar er afganginum af kryddblöndunni helt yfir ostinn og hann hrærður saman við.
- Best að njóta á meðan osturinn og bollurnar eru heitar og góðar.
- Deigið má gera daginn áður og geyma inni í kæli eftir hefingu.
- Skreytið með fersku rósmarín og t.d. granateplum.