Einn af föstum liðum á matarvefnum á nýliðnu ári hafa verið Húsó-uppskriftirnar á laugardagsmorgnum og svo verður áfram á nýju ári enda hafa uppskriftirnar slegið í gegn hjá lesendum. Uppskriftirnar koma úr hinu fræga eldhúsi í Hússtjórnarskólanum við Sólvallagötu en þar eru mörg leyndarmál geymd sem snúa að matargerð og bakstri.
Skólameistarinn Marta María Arnarsdóttir deilir nú með lesendum uppskrift að graflaxi sem borinn er fram með ristuðu brauði, smjöri, spínatrönd og sinnepssósu eða graflaxsósu að hætti Húsó sem má segja að sé í anda sjöunda áratugarins.
Graflax með spínatrönd borin fram með ristabrauði, sinnepssósu og/eða graflaxsósu í anda sjöundaáratugarins.
mbl.is/Eggert Jóhannesson
Graflax
- 8 punda lax, flakaður, þveginn og þurrkaður
- 6 msk. kryddblanda, sjá uppskrift fyrir neðan
Aðferð:
- Byrjið á því að flaka laxinn, þvoið hann og þurrkið.
- Leggið flökin á bakka, roðin niður.
- Stráið kryddinu yfir flökin, u.þ.b. 3 matskeiðar á hvort flak.
- Leggið annað flakið ofan á hitt og látið sárin snúa saman.
- Látið laxinn liggja í kæli í 14-15 klukkustundir og snúið honum einu sinni.
Kryddblanda á laxinn
- 3 msk. gróft salt
- ½ tsk. laukduft
- ½ tsk. pipar
- 1 tsk. fennel
- (1 ½ msk sykur/púðursykur)
- 2 búnt dill (ferskt) eða 3-4 msk. duft
- 1 tsk. saltpétur (má sleppa)
Aðferð:
- Setjið allt hráefnið saman í skál og hrærið vel saman.
Sinnepssósa með graflaxi
- 1 dós sýrður rjómi (eða 250 g majónes)
- 1 msk. sætt sinnep
- 1 msk. dijon sinnep
- 1-2 msk. hunang
- 1 msk. dill
- 1 tsk. púðursykur
- Salt og pipar eftir smekk
Aðferð:
- Öllu hrært saman í skál og bragðbætt eftir smekk.
Spínatrönd
- 2 pk. frosið spínat (eða 800 g nýtt)
- 5 dl vatn
- 5 dl rjómi
- 2 pk. fiskihlaup (Toro)
- 1 teningur kjúklingakraftur
Aðferð:
- Sjóðið spínatið í litlu vatni samkvæmt leiðbeiningum á pakka.
- Hellið á sigti, skolið úr köldu vatni og kreistið allt vatn úr því.
- Saxið spínatið.
- Hitið vatn og rjóma og leysið hlaupduftið upp í því ásamt teningnum, blandið spínatinu út í og smakkið til með hvítum pipar.
- Setjið í mót og kælið.
- Berið síðan dýrðina fram með ristuðu brauði, smjöri, spínatrönd og sinnepssósu eða graflaxsósu.