Nú er runninn upp sprengidagur og þá er það saltkjöt og baunir sem leika aðalhlutverkið. Hér er að á ferðinni einföld og klassísk uppskrift að réttinum fræga saltkjöt og baunir, en í raun er það gerð súpunnar sem er aðaluppskriftin. Jenný Guðbjörg Hannesdóttir matgæðingur á heiðurinn af þessari uppskrift sem allir ættu að ráða við. Uppskriftin birtist á uppskriftavef Sölufélags garðyrkjubænda.
Saltkjöt og baunir - túkall
- Saltkjöt magn eftir fjölda
- 600 g gular baunir
- 1,5 l vatn
- 50 g beikon
- 20 g grænmetiskraftur
- 1 laukur
- 450 g rófur
- 450 g gulrætur
- 450 g kartöflur
Aðferð:
- Baunirnar eru lagðar í bleyti í 12-24 tíma fyrir suðu, passið að leggja þær í bleyti í nægu vatni þar sem þær draga í sig mikið vatn.
- Hellið vatninu af baununum og skolið þær.
- Skerið laukinn í bita eftir smekk, setjið baunir, vatn, grænmetiskraft og 1-2 saltkjötsbita ef vill með í pott og látið suðuna koma upp.
- Fleytið froðunni af súpunni.
- Sjóðið í 1 klukkustund.
- Skerið rófur, gulrætur og kartöflur í bita og bætið út í súpuna ásamt beikoninu og sjóðið áfram í 1 klukkustund.
- Kartöflurnar má einnig sjóða sér í potti og bera fram með súpunni.
- Saltkjötið er soðið í sér potti og borið fram með súpunni.