Uppskrift fyrir helgarbaksturinn er fastur liður og kemur að þessu sinni úr smiðju bakaranemans Finns Guðbergs Ívarssonar, nemanda við Hótel- og matvælaskólann í Kópavogi.
Að þessu sinni deilir hann með lesendum uppskrift að lúxusfléttubrauði sem á eftir að hitta í mark. Þetta brauð er syndsamlega ljúffengt og fallegt, það á vel við þegar á að gera vel við sig og sína.
Finnur hefur verið að gera garðinn frægan í bakstri þrátt fyrir ungan aldur og þó svo að hann hafi ekki lokið námi, en það styttist í lok námsins, sem verða í vor. Hann er í landsliði íslenskra bakara og er núverandi Íslandsmeistari ungra bakara, auk þess sem hann hlaut þriðja sætið fyrir brauð ársins í ár. Það er því tilvalið að fá uppskrift úr smiðju Finns en brauðið sem hann mælir með fyrir komandi helgi er einstaklega skemmtilegt brauð, fléttubrauð. Fléttubrauðið er hátíðlegt í útliti og það er þess vegna hægt að bjóða upp á það með kvöldverði. Til dæmis góðum pastarétti eða súpu, jafnvel með grilluðum humarhölum. Bera það fram á viðarbretti og þeyta íslenskt smjör með. Gerist ekki betra.
Fléttað brauð hefur fyrirfundist í margar aldir og til eru margar gamlar þjóðsögur um það. Ein sagan segir frá því að konur hafi verið skyldugar til að fylgja eiginmönnum sínum í gröfina þegar þeir dóu á undan þeim. Ekki er vitað hvort þessu var að fullu framfylgt, en líklegri ástæða er talin að konur hafi fléttað hár sitt, skorið af og látið fylgja með í gröfina sem að lokum varð að fléttuðu brauði sem átti að minna á fléttur konunnar. Þegar þessi siður fór að líða undir lok urðu fléttubrauðin æ algengari á borðum og fóru að verða daglegt brauð, brauð sem áður var bara borið fram á hátíðisdögum.
Finnur deilir hér uppskriftinni að hinu fræga brauði og uppskriftin er að tveimur brauðum. Finnur segir gott að baka annað brauðið aðeins minna, frysta og klára svo að baka þegar þig langar aftur í brauðið ef ekki á að nota bæði brauðin samdægurs. Sumir setja birkifræ á fléttubrauðið en það er algjörlega valfrjálst.
Lúxusfléttubrauð
2 stykki
Aðferð: