Hann deilir með lesendum Morgunblaðsins uppskriftinni að einni af uppáhaldskökum sínum, sem er hin fræga austurríska Sacher-terta.
Sigurður er formaður Landssambands bakarameistara og er bæði með meistararéttindi í bakaraiðn og í kökugerð, sem hann lærði í Þýskalandi. Sigurður varð alheims-kökugerðarmaður ársins 2022 og var fyrstur manna tekinn árið 2023 inn í UIBC Select Club, sem er æðsta heiðursstig bakara og kökugerðarmanna í heiminum. Sigurður hefur um margra ára bil barist fyrir því að hefja iðngreinar á hærra plan og fyrir bættu eftirliti með lögvernduðum iðngreinum á Íslandi.
Vissir þú strax í bernsku hvað þú ætlaðir að verða þegar þú yrðir stór?
„Að sjálfsögðu velti maður mörgu fyrir sér um hvað maður vildi verða þegar maður yrði stór. En bakaraiðnin og kökugerðin toguðu alltaf í mig,“ segir Sigurður og bætir við að ástríðan hafi verið til staðar frá því að hann man eftir sér. „Þegar ég var sex ára gamall erfði ég mikið af bakara- og konditoríbókum eftir Sigurð Bergsson afa minn. Það merkilega var að ég blaðaði mikið í þessum bókum sem barn þó að þær væru flestar á þýsku, en í þeim skynjaði ég þá miklu fagþekkingu sem er á bak við iðngreinarnar. Ég tel að maður verði alltaf að vera duglegur við að halda sér við efnið og sinna endurmenntun, því það heldur ástríðunni við,“ segir Sigurður, sem er alltaf jafn metnaðarfullur fyrir iðngreininni.
Hvernig gengur að fá ungt fólk í fagið?
„Síðustu tvö árin hefur hefur hreinlega orðið sprengja í aðsókn í bakaranám. Fyrir nokkrum árum voru menn farnir að tala um að leggja niður nám í greininni en núna er fullur skóli af hæfileikaríku ungu fólki sem brennur af áhuga og faglegum metnaði. Stelpum hefur líka fjölgað mikið í þessu námi,“ segir Sigurður og bætir við að það sé mikið gleðiefni. Sigurður upplýsir undirritaða um að bakaraiðn sé elst iðngreina og fagni á Íslandi 190 ára afmæli í ár, en upphafið hafi verið stofnun Bernhöftsbakarís 25. september 1834. „Þó að miklar tækniframfarir hafi orðið í greininni og sjálfvirknivæðing kemur ekkert í staðinn fyrir handverkið,“ bætir Sigurður við og segir það skipta sköpun.
Sigurður hefur hlotið fjölda viðurkenninga fyrir störf sín í faginu og verið öðrum fyrirmynd til eftirbreytni. Aðspurður segir hann að þessar viðurkenningar hafi verið honum hvatning til að styðja við unga fólkið sem er að læra bakaraiðn og kökugerð og halda áfram að efla fagmennsku í greininni.
Fram undan er stórt ár hjá LABAK, en heimsmeistaramót verður haldið hér á Íslandi í fyrsta sinn. Er þetta ekki mikill heiður og góð landkynning?
„Þetta dregur fram þá miklu grósku sem er í greininni hér á landi og vekur mikla athygli á Íslandi á erlendri grund.“
Erum við á Íslandi með öfluga bakara sem skara fram úr á heimsvísu líkt og kokkalandsliðið?
„Bakaraiðn er fjögurra ára nám sem lýkur með sveinsprófi sem gefur fólki starfsréttindi. Íslenskir bakarar eru vinsælir starfsmenn sökum dugnaðar, fjölhæfni og mikillar aðlögunarhæfni. Ísland sendi keppendur á heimsmeistaramót ungra bakara í Berlín 2022 þar sem Ísland hafnaði í 4. sæti og hlaut verðlaunin „New Country Award“. Íslenska bakaralandsliðið lenti í 2. sæti á Norðurlandamótinu í bakstri 2023, sem er besti árangur liðsins frá upphafi. Íslenska landsliðið lenti síðan í 7. sæti á heimsmeistaramótinu í bakaraiðn í München í október 2023, svo að það má með sanni segja að við eigum framúrskarandi bakara.“
Hvað finnst þér skemmtilegast við fagið?
„Að fá tækifæri til að skapa og sjá eitthvað eftir vinnuna sína. Það er líka stórkostlegt að fá tækifæri til að koma að stærstu stundum í lífi margra.“
Ertu iðinn við að baka heima?
„Ég viðurkenni fúslega að eftir 12 tíma vinnudag kýs ég frekar að setjast niður og lesa í góðum fagbókum en baka. Vissulega baka ég heima af og til en sonurinn er aftur á móti duglegur að baka heima með mömmu sinni.“
Ertu til í að ljóstra upp fyrir lesendum Morgunblaðsins hver þín uppáhaldskaka er?
„Það eru tvær kökur sem ég held sérstaklega mikið upp á og það eru þýska Svartaskógartertan (Schwarzwälder Kirschtorte) og hin er frægasta kaka allra tíma, hin austurríska Sacher-terta,“ segir Sigurður og bætir við að hún eigi sér mikla sögu.
„Árið 1832 fól Prins Klemens von Metternich hinum 16 ára gamla lærlingi Franz Sacher að baka köku fyrir mikilvæga gesti sína. Þetta sæta og dýrmæta meistaraverk átti að vera búið til úr súkkulaði, apríkósusultu og þeyttum rjóma. Þessi hráefni urðu að lokum hinn dýrindis þríhyrningur sem er grunnurinn að farsælli uppskrift upprunalegu Sacher-tertunnar. Nákvæmlega þessi uppskrift er enn grundvöllurinn fyrir hinar upprunalegu Sacher-tertur, sem enn í dag eru handgerðar hjá Sacher í Vínarborg. Upprunalega Sacher-tertan er nú talin eitt af menningartáknum Vínarborgar. Samkvæmt Süddeutsche Zeitung er hún reyndar „almennt viðurkennd sem gjaldmiðill mannlegra samskipta um allan heim“. Hótelið sem sonur brautryðjanda tertunnar opnaði árum síðar er nú einnig eitt þekktasta hótel í heimi,“ segir Sigurður að lokum.
Hin upprunalega Sacher-terta
(1x24 cm smelluform)
Súkkulaðibotninn
Aðferð:
Apríkósusulta
Aðferð:
Sacher-hjúpur
Aðferð: