Föstudagar eru pítsudagar hjá mörgum fjölskyldum og framvegis mun birtast pítsuuppskriftir sem lesendur matarvefsins geta prófað og máta sig við. Pítsa er einn vinsælasti matur í heimi og hefur verið um árabil. Árni Þorvarðarson bakari og fagstjóri við Hótel- og matvælaskólann deilir hér pítsu með parmaskinku sem ávallt nýtur mikilla vinsælda hjá honum. Hann gerir deigið og pítsasósuna sjálfur og bakar pítsurnar helst í úti-pítsaofni.
Einföld og bragðmikil
Parmaskinku pítsan er einstaklega vinsæll matur sem byggir á ítölskum hefðum og bragði. Þessi pítsa er einföld og bragðmikil, en þó hæfilega sérstök vegna bragðs parmaskinkunnar. Álegg á parmaskinku pítsunnar er einfalt en bragðmikið. Pítsan er einföld og inniheldur aðeins tvær megináleggstegundir, parmaskinku og mozzarellaost.
Pítsa Parma
Fyrir 4 (250 g hver kúla)
- 581 g pítsahveiti
- 365 g vatn (26°C heit)
- 17 g súrdeig (má sleppa)
- 5 g þurrger
- 17 g salt
- 17 g olía
- Pítsasósa (uppskrift fyrir neðan)
- Klettasalat eftir smekk
- Mozzarellaost eftir smekk
- Fersk basilíka eftir smekk
Aðferð:
- Vigtið saman hveiti, vatn, súr og ger. Setjið í hrærivélaskál með krók.
- Hrærið saman í 5 mínútur á 30% hraða.
- Eftir 5 mínútur bætið þið saltinu við og hrærið áfram í 5 mínútur í viðbót.
- Eftir aðrar 5 mínútur er olían sett saman við og deigið hrært í síðustu 5 mínúturnar.
- Eftir þetta hafið þið hrært deigið í samtals 15 mínútur.
- Leyfið deiginu að hvílast í 2 klukkustundir við stofuhita.
- Vigtið deigið niður í fjórar 250 gramma kúlur og setjið í lokað box og í kæli í lágmarki 12 klukkustundir.
- Fletjið deigið út og setjið á tréspaða.
- Smyrjið pítsasósuna á botninn (sjá uppskrift fyrir neðan).
- Setjið mozzarellaost ofan á botninn eftir smekk.
- Bakið við 400°C – 500°C heitum pítsaaofni (viðar eða gas) í 120-180 sekúndur.
- Dreifið klettasalati yfir pítsuna eftir bakstur og setjið síðan parmaskinka ofan á ásamt ferskri basilíku.
- Berið fram á viðarbretti eða fallegum diskum.
Heimagerð pítsasósa
- 3 stk. afhýddir tómatar
- 1 tsk. salt
- 15 fersk basilíkulauf
- Ólífuolía eftir smekk
Aðferð:
- Blandið öllu saman í matreiðsluvél og maukið.
- Kryddið til eftir smekk.