Hér er á ferðinni alveg dásamlegt gott salat með miðausturlensku ívafi þar sem lambakjöt er í aðalhlutverki ásamt perlubyggi og tahini-sósu. Þetta er bæði létt og bragðgott og upplagt að nota afgang af lambakjöti ef þið eigið til eftir helgina. Annars er lambamínútusteik fullkomin í þetta salat og tekur afar stutta stund að elda. Uppskriftin kemur af uppskriftavefnum Íslenskt lambakjöt. Best er að byrja á sósunni og síðan útbúa salatið sjálft.
Miðausturlenskt lambasalat með perlubyggi og tahini-sósu
Tahini-sósa
- 2 litlir hvítlauksgeirar, saxaðir smátt
- 100 ml sítrónusafi
- 200 ml tahini
- ½ tsk. sjávarsalt
- ¼ tsk. kummin
- ¼ tsk. kóríander
- 6-7 msk. vatn, ískalt
Aðferð:
- Hrærið hvítlauk og sítrónusafa saman í lítilli skál, látið standa í 10 mínútur.
- Sigtið hvítlaukinn frá sítrónusafanum og blandið tahini, salti, kummin og kóríander saman við.
- Hrærið vatni saman við þar til myndast hefur slétt sósa, bætið við vatni eftir þörfum og bragðbætið með salti og sítrónusafa.
- Kælið þar til fyrir notkun.
Lambasalat
- 650 g lambamínútusteik
- 2 kúrbítar, skornir í 1,5 cm bita
- u.þ.b. 120 ml ólífuolía
- 1 tsk. sjávarsalt
- ½ tsk. svartur pipar, nýmalaður
- 3 skalotlaukar, skornir smátt
- 1 ½ tsk. kummin
- ½ tsk. kóríander, malaður
- ¼ tsk. cayenne-pipar
- 3 dl perlubygg, hægt að nota venjulegt bygg en þá breytist suðutíminn samkvæmt því
- 200 g kirsuberjatómatar, skornir í tvennt
- 5 msk. svartar ólífur, steinlausar og skornar gróflega
- ½ rauðlaukur, skorinn í þunnar sneiðar
- 4-5 msk. granateplafræ
- ½ hnefafylli steinselja, skorin smátt
- ¼ hnefafylli myntulauf, skorin smátt
- 1 hnefafylli klettasalat
- 150 g fetaostur, mulin niður
- tahini sósa, ein uppskrift
Aðferð:
- Hitið ofn í 200°C.
- Setjið kúrbít í stóra skál og blandið saman við 4 msk. af ólífuolíu ásamt ¾ tsk. af salti og ¼ tsk. af pipar.
- Setjið kúrbítinn á ofnplötu, með bökunarpappír undir, hér gæti þurft að nota tvær plötur.
- Bakið kúrbít í 20-25 mínútur.
- Hrærið í grænmetinu af og til yfir eldunartímann. Takið úr ofninum og setjið til hliðar.
- Hitið 2 msk. af olíu í miðlungsstórum potti og hafið á háum hita.
- Bætið við skalotlauk, kummin, kóríander og cayenne-pipar, eldið í 1 mínútu.
- Bætið perlubyggi saman við og eldið í 1 mín.
- Hellið 7,5 dl af vatni saman við byggið og sjóðið í 15 mínútur.
- Takið af hitanum og látið standa í 5 mínútur.
- Setjið byggið yfir í stóra og breiða skál eða djúpt fat og látið kólna örlítið.
- Blandið kúrbít saman við byggið ásamt tómötum, ólífum, rauðlauk, granateplafræjum, kryddjurtum og klettasalati, látið til hliðar.
- Þerrið kjötið og sáldrið yfir það salti og pipar.
- Hitið olíu á pönnu eða grillpönnu og hafið á háum hita.
- Steikið kjötið í 1-2 mínútur á hvorri hlið, eða eftir smekk.
- Setjið kjötið á bretti og látið það hvíla í 5 mínútur.
- Skerið kjötið í þunnar sneiðar og blandið saman við byggsalatið.
- Sáldrið fetaosti yfir og berið fram með tahini-sósu.
- Njótið vel.