Brauðterta brjálaða barþjónsins

Brauðterta brjálaða barþjónsins með birkireyktum silungi.
Brauðterta brjálaða barþjónsins með birkireyktum silungi. Ljósmynd/Karl Petersson

Nú fer að styttast í Alþingiskosningar og þá verður boðið upp á kosningakaffi víða um land allt. Það má gera ráð fyrir því að brauðtertur muni prýða veisluborðin og því er lag að birta hér eina uppskrift af ljúffengri brauðtertu sem ber heitið Brauðterta brjálað barþjónsins. Upp­skrift­ina er að finna í Stóru brauðtertu­bók­inni sem kom út á dög­un­um. Þetta er þriðja uppskriftin sem birt er á Matarvefnum upp úr bókinni.

Í bók­inni er fjöldi upp­skrifta að bæði sí­gild­um brauðtert­um og öðrum frum­legri. Fal­leg­ar mynd­ir Karls Peters­son mat­ar­ljós­mynd­ara prýða bók­ina og fá munn­vatnið til að flæða. Auk Karls og Önnu Mar­grét­ar voru í teym­inu Erla Hlyns­dótt­ir blaðamaður, Friðrik V. Hraunfjörð mat­reiðslu­meist­ari, Helga Gerður Magnús­dótt­ir graf­ísk­ur hönnuður og Tóm­as Her­manns­son, bóka­út­gef­andi hjá Sög­um.

Brauðterta brjálaða barþjónsins

Fyrir 8-10

  • 5 sneiðar langskorið brauðtertubrauð
  • 400 g birkireyktur silungur / þar af um 100 g fyrir skraut
  • 3 harðsoðin egg
  • 3 dl sýrður rjómi 36%
  • 2 dl majónes
  • 2-3 sítrónur / safi og börkur í fyllingu og sneiðar fyrir skraut
  • 2 msk dill
  • 2 msk vorlaukur
  • pipar
  • arómat

Hugmynd að skreytingu

  • silungahrogn
  • lárpera
  • alfaspírur
  • ásamt birkireyktum silungi og sítrónusneiðum

Aðferð:

  1. Hrærið saman sýrðan rjóma og majónes.
  2. Smakkið til með sítrónusafa og rifnum sítrónuberki.
  3. Takið frá um helminginn af blöndunni til að smyrja utan á tertuna og um fjórðung af silungnum til að skreyta með ef vill.
  4. Saxið dillið og vorlaukinn smátt og bætið út í blönduna fyrir fyllinguna.
  5. Saxið silunginn í fyllinguna í hæfilega bita og bætið einnig út í blönduna.
  6. Skerið eggin niður í fíngerða bita og bætið þeim út í. Smakkið til með pipar og arómati.
  7. Skerið skorpurnar af brauðsneiðunum.
  8. Leggið fyrstu brauðlengjuna á bretti eða bakka og smyrjið um fjórðungi af fyllingunni yfir. Leggið næstu brauðlengju þar yfir, þá fyllingu og þannig koll af kolli uns fimmta brauðlengjan er sett efst.
  9. Gott er að geyma tertuna í ísskáp yfir nótt og skreyta næsta dag.
  10. Smyrjið majónesblöndunni sem tekin var til hliðar yfir tertuna.
  11. Skreytið eftir smekk eða í stíl brjálaða barþjónsins eins og hér er gert.
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert