Natasja Keincke konditor hjá Bakarameistaranum kom, sá og sigraði keppnina um Brauð ársins 2025 fyrr í vetur. Hún hefur verið að gera flotta hluti í bakaríinu og blómstrar sem aldrei fyrr. Hún kemur frá Danmörku og er aðeins 24 ára gömul og hefur starfað hjá Bakarameistaranum í eitt ár.
Hún hefur mikla ástríðu fyrir faginu og elskar fátt meira en að baka fyrir hátíðirnar. Henni finnst ómissandi að baka appelsínuspesíur og gera snjóbolta sem eru konfektmolar fyrir hátíðirnar. Hún gefur lesendum Matarvefs mbl.is uppskriftir að þessum uppáhaldsbaksturmolum sínum.
Starfið er henni hugleikið og hún segir að það hafi strax verið skrifað í skýin hvað hana langaði til að gera þegar hún yrði stór.
„Að verða konditor hefur verið draumurinn minn síðan ég var fimm ára gömul. Námið gekk mjög vel, sérstaklega út af því að ég byrjaði námið sem bakari og skipti síðan yfir í konditor 2 árum síðar þannig ég hef mjög góðan grunn í brauðbakstri. Það hjálpaði mér til að mynda í keppninni um Brauð ársins,“ segir Natasja og brosir.
Natasja hreif dómnefndina upp úr skónum með brauðinu sínu sem er sælkerabrauð með osti og jalapeno en undirrituð sat meðal annars í dómnefndinni og fékk þann heiður að smakka öll þessi dýrðlegu brauð sem bárust í keppnina.
„Sælkerabrauðið mitt er mjúkt að innan með æðislegum cheddar-osti og spæsí jalapeno, með góða skorpu. Ég fékk hugmyndina að brauðinu frá kærasta mínum sem notar brauð mikið við eldamennskuna. Þetta brauð er fullkomið til að gera grillaða samloku með tómatsúpu.“
Hvernig sérðu fyrir þér framtíðina í bakstrinum?
„Ég sé fyrir mér marga nýja og spennandi hluti sem hægt er að vinna með og þróa. Það var mikil hvatning að fá þessi verðlaun fyrir Brauð ársins og hefur gefið mér innblástur til að gera meira.“
Þessa dagana hefur þó jólabaksturinn verið í forgrunni og aðspurð segir Natasja að siðirnir í Danmörku séu líkir og hér heima. „Við gerum að mestu leyti sömu smákökurnar og þið á Íslandi en það er smávegis mismunur á hvaða hráefni sem notað er í baksturinn.
Smákökubaksturinn er sterk og rík hefð hjá fjölskyldu Nötösju. „Það er einn af mikilvægustu dögum okkar. Við komum öll saman og eigum góðar samverustundir við jólabaksturinn. Þetta eru góðar stundir með fjölskyldu og vinum og ómetanlegt að halda í þær. Ég er þó ávallt opinn fyrir að hafa margar mismunandi hefðir svo lengi sem við getum komið þeim saman fyrir þennan árstíma.
Þegar kemur að jólabakstrinum finnst mér ómissandi að baka danskar smákökur sem bera heitið „brunkager“ eða brúnkökur og gera konfektmola sem eru kallaðar „snebolde“ eða snjóbolti. Appelsínuspesíurnar eru líka ómissandi með jólakaffinu. Það eru uppskriftirnar sem mig langar að deila með lesendum í tilefni jólanna,“ segir Natasja að lokum með bros á vör.
Snjóboltar
Aðferð:
Appelsínuspesíur
Fyrir skraut
Aðferð: