Þórir Erlingsson, forseti Klúbbs matreiðslumeistara og framkvæmdastjóri kokkalandsliðsins, hefur staðið í ströngu síðustu misseri þar sem verkefni klúbbsins hafa verið mörg og risavaxin. Ber þar hæst verkefnin hjá íslenska kokkalandsliðinu sem stóð sig framúrskarandi vel á Ólympíuleikunum í matreiðslu á nýliðnu ári og hreppti bronsið.
Næsta verkefni landsliðsins er að keppa á heimsmeistaramótinu í matreiðslu sem fram fer í nóvember árið 2026. Undirbúningur er þegar hafinn og meðal verkefna klúbbsins er að fjármagna allt sem til þarf fyrir keppnina. Fram undan er stærsta fjáröflun klúbbsins, Hátíðarkvöldverður Klúbbs matreiðslumeistara, sem þykir sá glæsilegasti sem sögur fara af hér á landi og víðar.
Þórir er matreiðslumeistari með meistaragráðu í gestrisni og ferðaþjónustustjórnun frá Háskólanum í Suður-Karólínu. Hann er uppalinn á Eyrarbakka en hefur búið á Selfossi undanfarin ár.
Hann hefur mikinn metnað fyrir hönd klúbbsins, íslenska kokkalandsliðsins og matargerðar á Íslandi. Hann hefur lagt sitt af mörkum til að gera Ísland eftirsóknarvert þegar kemur að matargerð og keppnismatreiðslu.
„Ég gekk í klúbbinn árið 2002 þegar meistari minn, Hörður Adólfsson, mælti með því að ég gengi í klúbbinn og í framhaldinu áttum við margar góðar stundir á félagsfundum og öðrum viðburðum á vegum klúbbsins. Ég tók síðan við sem forseti í september árið 2020.“
Mikið starf fer fram í klúbbnum og þar er sjaldnast lognmolla. „Klúbburinn er félagsskapur þar sem við hittumst mánaðarlega yfir vetrarmánuðina og ræðum fagið okkar í víðustu mynd. Klúbburinn var stofnaður í febrúar árið 1972 af 14 matreiðslumeisturum en í dag eru haldnir mánaðarlegir fundir á fjórum stöðum á landinu, tveir eru á höfuðborgarsvæðinu, einn á Norðurlandi og einn á Suðurlandi. Við hófum að keppa í matreiðslu á erlendri grundu árið 1978 og höfum keppt reglulega síðan með frábærum árangri,“ segir Þórir og er stoltur af því hve vel hefur gengið á erlendum vettvangi í keppnismatreiðslu.
„Í klúbbnum eru matreiðslumenn og konditorar með sveinsbréf. Markmið klúbbfélaga eru sem betur fer mismunandi en markmið klúbbsins er að skapa umhverfi þar sem félagar geta rætt og unnið að framgangi matreiðslunnar á faglegum grunni.
Klúbburinn hefur rekið landsliðið frá upphafi og er það stór hluti af starfinu, meðlimir landsliðsins leggja á sig mikla vinnu til að ná langt. En þess má geta að hver landsliðsmaður leggur um það bil 1.200 vinnustundir í æfingar fyrir hvert mót. Næsta stórmót landsliðsins er í nóvember árið 2026 og æfingar fara á fullt núna í febrúar. Það er einnig stór hópur félaga sem aðstoðar landsliðið við æfingar og þetta væri varla gerlegt nema fyrir áhuga félagsmanna á að liðið nái sem bestum árangri.“
Þórir segir það skipta sköpun fyrir landsliðið að vera með öfluga og fjársterka bakhjarla. „Að æfa og keppa í matreiðslu er ekki ódýrt og við gætum ekki keppt á erlendri grundu nema með aðkomu bakhjarlanna og styrktaraðila okkar,“ segir Þórir alvörugefinn.
Ýmsar leiðir eru farnar til að fjármagna þátttöku landsliðsins þegar kemur að keppni eins og heimsmeistaramótinu sem fram undan er. „Fyrst er að nefna bakhjarla og styrktaraðila. Við höfum einnig náð að fá styrki frá ríkinu. Frá árinu 1988 hefur Hátíðarkvöldverður klúbbsins verið einn af stórum viðburðum okkar til að afla fjármagns. Á nýju ári verðum við einnig með happdrætti sem eingöngu verður með vinninga frá íslensku ferðaþjónustunni.“
Hátíðarkvöldverðurinn hefur verið afar eftirsóttur viðburður og iðulega komast færri að en vilja.
„Fyrsti kvöldverðurinn var haldinn í janúar árið 1988 og hefur hann verið haldinn árlega síðan, fyrir utan þegar covid-faraldurinn geisaði. Aðalmarkmiðið hefur verið að safna fé fyrir kokkalandsliðið og gefa fólki möguleika á að njóta kvöldverðar í hæsta gæðaflokki. Að viðburðinum koma á annað hundrað kokka og njótum við aðstoðar Barþjónaklúbbs Íslands og Vínþjónasamtaka Íslands til að tryggja frábæra þjónustu og vínpörun,“ segir Þórir og bætir við að öllu sé tjaldað til og glæsileikinn sé í fyrirrúmi.
„Kvöldverðurinn í ár verður haldinn í Hörpu við höfnina 11. janúar næstkomandi og það er uppselt þetta árið. Hann hefur aldrei verið stærri en engu að síður er uppselt og það má með sanni segja að vinsældirnar aukist frá ári til árs, sem er gleðiefni fyrir okkur.
Þetta er ekki eingöngu einstök upplifun fyrir matargesti, heldur einnig skemmtileg fyrir okkur kokkana. Þarna kemur stór hópur saman til að láta viðburðinn verða eins eftirminnilegan og mögulegt er. Þetta er glæsilegasti kvöldverðurinn af þessari stærðargráðu ár hvert. Til minningar taka gestir með sér heim disk með listaverki kvöldsins sem og matseðli kvöldsins,“ segir Þórir og brosir.
Þórir sér fyrir sér bjarta framtíð hjá kokkalandsliðinu og segir liðið stefna hátt á næsta móti. „Hjá kokklandsliðinu eru spennandi tímar fram undan, æfingar fyrir heimsmeistaramótið fara á fullt núna í febrúar og liðið stefnir á verðlaunasæti. Við höfum aldrei náð á pall á heimsmeistaramóti en höfum náð á pall á tvennum síðustu Ólympíuleikum, svo markmiðið er einfalt, við ætlum á verðlaunapall.
Íslenskir veitingastaðir eru yfirhöfuð frábærir og ég held að hvergi í heiminum sé jafn mikil gæði að finna. Áskoranir þeirra eru samt margvíslegar og er einn af þeim að við þurfum fleiri fagmenn til að viðhalda gæðunum. Ég vil því hvetja alla sem einhvern áhuga hafa á matargerð og þjónustu að skella sér í kokkanám eða þjónanám. Þetta er fjölbreytt og skemmtilegt nám sem gefur möguleika á fjölbreyttum störfum bæði hér heima og erlendis.“
Þrír veitingastaðir eru með Michelin-stjörnu á Íslandi og nokkrir hafa þegar hlotið Michelin-meðmæli sem er mikill heiður. Þórir er sannfærður um að fleiri stjörnur eigi eftir að bætast við hér á landi.
„Ég held að það sé alveg öruggt, bara spurning hversu margir og hvenær einn af þeim frábæru stöðum sem við eigum í dag nái sér í aðra stjörnu. Það er ótrúlega mikilvægt fyrir íslensk veitingahús að við séum með sterkt kokkalandslið, það er ekki bara góð markaðssetning erlendis heldur hafa fyrrverandi meðlimir landsliðsins verið duglegir að færa okkur nýjar hugmyndir og nýja veitingastaði í gegnum árin. Framtíðin er því björt fyrir matargerðina á Íslandi á komandi árum,“ segir Þórir að lokum.