Gabríel Kristinn Bjarnason landsliðskokkur og matreiðslumaður segir að eitt af því skemmtilegasta sem hann matreiðir sé fiskur. Gabríel er reyndur kokkur þrátt fyrir ungan aldur, en hann hefur verið í kokkalandsliðinu í fimm ár eða síðan hann var aðeins tvítugur að aldri. Svo er hann líka búinn að gefa út matreiðslubók, Þetta verður veisla!
Eins og hjá öðrum landsliðskokkum eru miklar annir framundan hjá Gabríel en íslenska kokkalandsliðið er að hefja undirbúning í febrúar fyrir næstu keppni, heimsmeistaramótið í matreiðslu sem fram fer árið 2026.
Í tilefni þessa deila kokkarnir í landsliðinu girnilegum uppskriftum með lesendum en fyrstur var fyrirliðinn Ísak Aron Jóhannsson, síðan var það Bjarki Snær Þorsteinsson og nú er komið að Gabríel.
Gabríel er mjög metnaðarfullur og ætlar sér stóra hluti á komandi árum. Næsta verkefni er heimsmeistaramótið í matreiðslu og þar ætlar hann alla leið. „Ég er mjög spenntur fyrir nýja landsliðstímabilinu og að lyfta gullinu 2026 verður fullnægjandi tilfinning,“ segir Gabríel og glottir.
Fiskur er eitt af því hráefni sem Gabríel hefur mest gaman af að matreiða. „Að elda ferskan fisk er eitt af því besta sem maður gerir sem kokkur og að taka á móti fisk dagsins á morgnana er alltaf skemmtilegt.
Mér finnst mikilvægt að geta borðað fisk, hvað þá að læra að elda hann almennilega fyrir fjölskyldu og vini, góður fiskur getur verið betri en góð nautasteik,“ segir Gabríel og brosir.
Aðspurður segir Gabríel að hann eigi sinn uppáhaldsfisk og með honum þurfi ekki mikið meðlæti, sér í lagi ekki ef hann er nýr. „Minn uppáhaldsfiskur er sólkoli, hann er eitt af því besta sem ég fæ. Þegar kemur að meðlætinu þarf ekki mikið tilstand. Ferskur og nýr fiskur þarf ekki mikið, bara góða smjörsósu og nýjar kartöflur.“
Þegar Gabríel var beðinn um að deila uppskrift að fiskrétti með lesendum hugsaði hann sér gott til glóðarinnar og valdi uppskrift úr bókinni sinni.
„Mig langar að deila með ykkur uppskrift úr bókinni minni Þetta verður veisla af bleikju og meðlæti sem er afar gott
Þetta er einföld útgáfa af grafinni bleikju sem er vinsæll réttur á flestum veitingastöðum á Íslandi en ég er með smá tilbrigði. Með bleikjunni býð ég upp á heimagert ferskostakrem eða „ricotta“ sem er oft notað í pastafyllingar, sem er sósa með bleikjunni og toppuð með ferskum fennel og dilljurtum,“ segir Gabríel glaður í bragði.
Grafin bleikja með ostakremi og bragðmiklu salati
Bleikja
Aðferð:
Ferskostur (ricotta)
Aðferð:
Ostakrem
Aðferð:
Fennel- og dillsalat
Aðferð:
Samsetning: