Snædís Xyza Mae Jónsdóttir, þjálfari íslenska kokkalandsliðsins og yfirmatreiðslumaður á Fröken Reykjavik Kitchen & Bar, hefur mikið dálæti af því að elda sjávarfang. Hún hefur líka gaman af því að matreiða góða rétti úr sjaldséðum fiski og leika sér með meðlætið.
Snædís er einn af fremstu kokkum landsins og er margverðlaunuð. Hún hefur sannað sig sem einn fremsti matreiðslumeistari landsins en hún hefur að auki mikla keppnisreynslu. Svo fátt sé nefnt þá var hún aðstoðarmaður kokkalandsliðsins 2015 og tók þátt ásamt liðinu á Ólympíuleikum 2016. Hún var fyrirliði liðsins þegar það náði sínum besta árangri, 3. sæti á Ólympíuleikunum 2020, og var það í fyrsta skipti sem íslenska kokkalandsliðið komst á verðlaunapall. Hún tók við þjálfun landsliðsins í apríl 2023 og leiddi liðið á pall og náði 3. sæti auk þess að hljóta tvenn gullverðlaun og sigur fyrir „heita seðilinn“. Þetta er einungis brot af því sem hún hefur afrekað á ferli sínum.
Það eru því ófá skipti sem hún hefur matreitt sjávarfang hvort sem það er í keppni, í vinnunni eða heima fyrir sig og sína.
„Uppáhaldshráefnið mitt er sjávarfang og ég elda mjög mikið af fiski heima hjá mér. Fyrir mér er fiskur hágæða hráefni sem við Íslendingar ættum að borða meira af. Til að mynda er mikið joð í ýsu og hreint prótein sem er nauðsynlegt fyrir okkur að fá,“ segir Snædís.
Aðspurð segir Snædís fersku tindabikkjuna vera sína uppáhaldsfisktegund og bleikjuna klikka seint. Þegar kemur að meðlætinu er tvennt sem stendur upp úr hjá Snædísi. „Ég myndi segja nýupptekið smælki, litlar kartöflur og íslenskt bok choy. Þetta passar ávallt með fiski og gerir máltíðina enn betri.“
„Pönnusteikt tindabikkja með kryddjurtum, kremaðri tindabikkjusósu, kartöflusmælki og skessujurta-majó er minn uppáhaldsfiskréttur og mig langar að gefa lesendum Morgunblaðsins uppskriftina að honum. Eymar Einarsson sjómaður á Akranesi veiðir ávallt þessa tindabikkju handa mér enda algjör fagmaður á sínu sviði,“ segir Snædís með bros á vör.
Fyrir þá sem ekki vita þá er tindabikkja, eða tindaskata, gaddaskata, algengasta skötutegundin við Ísland. Heitið sjálft má finna frá 17. öld og vísar fyrri liðurinn til oddanna sem skatan hefur á roðinu. Samsvörun má einungis finna í færeysku. Hún getur orðið allt að 90 cm að lengd.
Pönnusteikt tindabikkja með kryddjurtum, kremaðri tindabikkjusósu, kartöflusmælki og skessujurta-majó
Fyrir fjóra
Tindabikkjusósa
Aðferð:
Smælki
Aðferð:
Skessujurtakrem
Aðferð:
Fiskurinn
Aðferð: