Hvar væru jólin án humarsúpu? Þessi uppskrift er af betri gerðinni og kemur úr smiðju Eyþórs kokks.
Ómótstæðileg hátíðar humarsúpa (fyrir 10 manns)
Humarsoð
- 2- 3 kg humarskel (eða ca 2 fullar ofnskúffur)
- 1 msk. paprikuduft
- 1 stk. sellerírót
- 2 stk. stórar gulrætur
- 1 stk. blaðlaukur
- 5 hvítlauksrif
- 2 msk. tómatpurra
- 3 lárviðarlauf
- 15 hvít piparkorn
- Olía til steikingar
- ½ hvítvínsflaska (Má sleppa)
Aðferð:
- Setjið humarskelina og bökunarplötu og dreifið paprikuduftinu jafnt yfir.
- Setjið inn í 180 gráðu heitan ofn í ca 20 mín eða þar til paprikuduftið er farið að brúnast.
- Á meðan skelin er inni í ofninum skrælið þið og skerið grænmetið í grófa bita. Setjið upp stærsta pott heimilisins helst 8-10 litra.
- Setjið olíu í pottinn og byrjið að léttsteikja grænmetið. Þegar skelin er orðin brúnuð bætið þið henni út í pottinn með grænmetinu, kryddunum og tómatpúrrunni.
- Gott er að hella ½ flösku af hvítvíni með í pottinn og láta hana sjóða niður um helming áður en þið hellið vatninu út í en það má líka sleppa því.
- Hellið ca 4-6 litrum af vatni út pottinn og látið suðuna koma rólega upp, látið soðið sjóða í 1 klukkutíma við væga suðu.
- Setjið lok á pottinn og látið soðið standa á köldum stað yfir nótt t.d úti á svölum.
- Það er líka hægt að sigta soðið strax og laga súpuna svo en soðið verður bragðmeira með því að standa yfir nótt.
Súpan
- Humarsoð ca 3 litrar
- 200 g smjör
- 400 g hveiti
- 1 l af rjóma
- ¼ flaska af hvítvíni
- koníak eftir smekk
- Fínt salt
- Hvítur pipar úr kvörn
Aðferð:
- Sigtið soðið og sjóðið upp á því.
- Bræðið smjörið og setjið hveitið út í það og blandið vel saman, þá hafið þið þessa fínu smjörbollu.
- Bætið smjörbollunni smám saman út í soðið og pískið vel á meðan. Hafa skal í hug að það þarf ekki að nota alla smjörbolluna heldur á að þykkja súpuna þar til hún er eins þykk og þú vilt hafa hana.
- Þegar súpan er passlega þykk er rjómanum bætt út í og hann pískaður vel saman við, látið rjómann sjóða varlega í súpunni í ca 10 min og hellið svo hvítvíninu út í.
- Smakka svo súpuna til með saltinu, piparnum og koníakinu ef að ykkur finnst vanta smá kraft í súpuna þá er í lagi að setja smá humarkraft eða örlítið af blautum kjúklingakrafti.