Björg Randversdóttir gerir laufabrauð
Kaupa Í körfu
Laufabrauðsgerð er ómissandi þáttur í jólaundirbúningi. Flestir borða það með jólahangikjötinu en síðan eru aðrir sem hafa það á boðstólum alla jólahátíðina og með öllum mat. Björg Randversdóttir er ættuð að norðan og lærði laufabrauðsgerðina af mömmu sinni. Til jólahaldsins var oft slátrað kind á fyrri öldum og höfð kjötsúpa á aðfangadagskvöld. Hangiket var einnig fastur jólamatur en rjúpur upphaflega fátækrafæði. Vegna korneklu voru grautar og brauðmeti þó mesta nýnæmið eins og við önnur hátíðabrigði á fyrri öldum, þar á meðal laufabrauðið sem áður virðist útbreitt um allt land en einkum fyrir norðan og norðaustan eftir miðja 19. öld. MYNDATEXTI: Byrjuð að undirbúa jólahaldið - "Mömmu var mikið í mun að allir borðuð laufabrauðið enda búin að hafa mikið fyrir því. En eftir að ég gifti mig og fjölskyldur okkar fóru að halda jólin saman þá voru það ekki allir sem voru vanir því að borða laufabrauð með hangikjötinu og ég man að mamma átti erfitt með að sætta sig við það."
Arnþór Birkisson
Skoða myndirÁrni Sæberg
Skoða myndirÁsdís Ásgeirsdóttir
Skoða myndirEggert Jóhannesson
Skoða myndirEmilía Björg Björnsdóttir
Skoða myndirGolli / Kjartan Þorbjörnsson
Skoða myndirJúlíus Sigurjónsson
Skoða myndirKristinn Ingvarsson
Skoða myndirKristinn Magnússon
Skoða myndirÓlafur K. Magnússon
Skoða myndirÓmar Óskarsson
Skoða myndirRax / Ragnar Axelsson
Skoða myndirHelgi Sigurðsson
Skoða myndirÍvar Valgarðsson
Skoða myndirKristinn Pálsson
Skoða myndir