Karlmannsverk að baka krústaði
Kaupa Í körfu
Það eru sennilega ekki margir sem vita hvað krústaðir eru en Theodór Blöndal þekkir vel til þeirra. Síðustu fjörutíu ár hefur hann búið til krústaði fyrir hver jól en það gerir hann með sérstöku járni. Listina að búa til krústaði lærði Theodór af pabba sínum og afa. „Við höfðum aldrei krústaði nema á jólunum og þegar ég byrjaði að búa sem giftur maður kom afi minn með krústaðajárn til mín og sagði mér að karlmennirnir bökuðu alltaf krústaði en þó væru það konurnar sem byggju til deigið. Hann sagði að þetta væri karlmannsverk en ég sel það ekki dýrara en ég keypti það,“ segir Theodór og hlær. „Þetta er sem sagt siður sem er kominn frá ömmu minni sem hét Emilía Blöndal. Sennilega er nafnið krústaðir komið úr dönsku og kannski dregið af orðinu krús, því krústaðir minna helst á krús eða lítinn bikar myndatexti Karlmannsverk Krústaðajárnum er dýft í heita feiti og svo beint ofan í deigið. Þá fer deigið utan um járnið og er svo steikt.
Arnþór Birkisson
Skoða myndirÁrni Sæberg
Skoða myndirÁsdís Ásgeirsdóttir
Skoða myndirEggert Jóhannesson
Skoða myndirEmilía Björg Björnsdóttir
Skoða myndirGolli / Kjartan Þorbjörnsson
Skoða myndirJúlíus Sigurjónsson
Skoða myndirKristinn Ingvarsson
Skoða myndirKristinn Magnússon
Skoða myndirÓlafur K. Magnússon
Skoða myndirÓmar Óskarsson
Skoða myndirRax / Ragnar Axelsson
Skoða myndirHelgi Sigurðsson
Skoða myndirÍvar Valgarðsson
Skoða myndirKristinn Pálsson
Skoða myndir