Það að fasta getur minnkað líkurnar á sjúkdómum eins og sykursýki og Alzheimers. Þetta kemur fram í niðurstöðum rannsóknar Cambridge háskóla.
Í rannsókninni kom í ljós að það að láta líða 24 klukkustundir á milli máltíða gæti minnkað skaðlegar bólgur í líkamanum og örvað framleiðslu mikilvægra fitusýra.
Föstur hafa notið mikilla vinsælda undanfarið sem leið til þess að léttast og viðhalda heilbrigði fruma líkamans.
Því hefur lengi verið haldið á lofti að mannslíkaminn sé ekki gerður til þess að vera á stöðugu snakki yfir daginn. Þvert á móti sé líkaminn forritaður þannig að það eigi að líða langt á milli máltíða og sé það í takt við það sem maðurinn upplifði í árdaga þegar hann þurfti að veiða sér til matar.
Sérfræðingar segja að með reglulegum föstum fái líkaminn tíma til þess að gera nauðsynlegar viðgerðir á líkamanum og sinna viðhaldi til þess að halda frumum hans heilbrigðum. Ef við erum hins vegar alltaf að borða og hækka blóðsykurinn þá er líkaminn ekki eins vel í stakk búinn til þess.
Bólgur eru viðbrögð ónæmiskerfisins við áreiti. Líkaminn fer í vörn og reynir að lágmarka skaða. En viðvarandi bólguástand hefur verið tengt við ýmsa sjúkdóma.
„Við erum mjög áhugasöm um að skilja hvað liggur að baki langvarandi bólguástandi líkamans í tengslum við sjúkdóma,“ segir Clare Bryant frá læknadeild Cambridge háskóla í viðtali við The Times.
„Rannsóknir síðustu ára hafa leitt í ljós að bólgur eiga þátt í ýmsum sjúkdómum á borð við offitu, Alzheimers og Parkinson. Margt sem hrjáir eldra fólk í hinum vestræna heimi.“
Í rannsókninni voru þátttakendur beðnir um að borða máltíð með 500 hitaeiningum, fasta í 24 klukkustundir og borða svo aftur 500 hitaeiningamáltíð. Á meðan á föstunni stóð jókst magn fitusýra sem gátu unnið á bólgum líkamans. Magnið minnkaði svo aftur þegar næst var borðað.
„Þetta gefur okkur vísbendingar um hvernig við getum tileinkað okkur ákveðið mynstur í matarræði sem verndar okkur gegn bólgum.“