Bjútífúl bollakökur með vanillubragði

Bollakökur.
Bollakökur. Ljósmynd/Berglind Guðmundsdóttir

Berglind Guðmundsdóttir hjúkrunarfræðingur og matarbloggari á Gulur, rauður, grænn og salt bakaði girnilegar bollakökur á dögunum sem líta ekkert smá vel út. Þetta ættir þú að prófa að baka með sunnudagskaffinu. 


200 g smjör, við stofuhita
3 dl sykur
4 egg við stofuhita
7 dl hveiti
2 tsk. lyftiduft
500 ml rjómi
2 tsk. vanilludropar

Aðferð: 

  1. Blandið saman smjöri og sykri þar til blandan er orðin létt og ljós. Þetta tekur um 5 mínútur.
  2. Bætið eggjum út í, einu í einu og hrærið áfram í nokkrar mínútur.
  3. Látið hveiti og lyftiduft saman í skál og sigtið þrisvar sinnum.
  4. Látið síðan hveitið, rjómann og vanilludropana í eggjablönduna og blandið saman með sleif.
  5. Látið kökurnar í muffinsform 1 kúfuð msk. í hvert form.
  6. Bakið í 200°c heitum ofni í um 20-25 mínútur.
  7. Leyfið þeim að kólna lítillega áður en þið látið kremið á.

Sykurpúðakrem
3 eggjahvítur
1/2 tsk. sítrónusafi
340 g sykur
65 ml vatn
2 tsk. vanilludropar

  1. Látið eggjahvítur og sítrónusafa í tandurhreina og þurra hrærivélaskál og geymið (ekki byrja að hræra strax).
  2. Látið sykurinn, vatn og vanilludropa á pönnu og hrærið saman. Hitið síðan blönduna þar til hún hefur náð 120°c (notið kjöthitamæli). Þegar því er náð byrjið að hræra eggjahvíturnar á hæsta styrk. Þegar þær eru byrjaðar að freyða hellið þá fljótandi sykrinum smátt og smátt út í. Athugið að það er fátt verra en að fá heitan sykur á sig, farið varlega, látið heimilismenn halda sér frá og passið að börn séu hvergi nálægt. Hrærið í 5 mínútur.
  3. Nú ætti blandan að vera orðin stíf og þykk. Sprautið á bollakökurnar.
Bollakökur.
Bollakökur. Ljósmynd/Berglind Guðmundsdóttir
mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert