c

Pistlar:

16. desember 2019 kl. 9:19

Guðrún Bergmann (gudrunbergmann.blog.is)

7 ráð fyrir meltinguna um jólin

Ekki eru liðin nema svona 60-70 ár síðan margir fengu ekki að borða fylli sína nema á jólum. Vinnufólk og fátækt fólk átti þar aðallega í hlut. Nú til dags fá flestir að borða fylli sína á hverjum degi og ganga því ekki svangir um. Hins vegar ríkir enn sú hefði eða sá vani að borða mikið á jólum.

Fjölskyldur hittast í hverju jólaboðinu á fætur öðru og borða veislumat tvisvar á dag. Bara það eitt getur komið meltingunni í algert ójafnvægi, svo ekki sé nú talaði um allar fæðutegundirnar sem blandað er saman. Til að halda meltingu og losun á úrgangi í góðu horfi yfir hátíðarnar eru hér nokkur ráð.

1-TAKTU MELTINGARENSÍM

Eftir fertugt minnkar framleiðsla á meltingarensímum hjá flestum. Það þýðir að líkaminn hefur ekki eins mikið af ensímum eins og til dæmis bromelain og protease til að hjálpa til við niðurbrot og upptöku fæðunnar. Til að bæta meltinguna er því gott að taka inn blöndu af meltingarensímum eins og eru í Digest Ultimate frá NOW.

2-TRYGGÐU GÓÐAR HÆGÐIR

Fátt er ömulegra en að þjást af hægðatregðu yfir hátíðirnar. Þar sem ég fæ mér alltaf búst á morgnana, set ég Acacia Fiber trefjarnar frá NOW út í það og tryggi þannig nægilegar trefjar til að stuðla að góðum hægðum. Það má líka blanda teskeið af Acacia Fiber út í glas af vatni eða ávaxtasafa og taka þær þannig inn eða taka inn Husk hylki frá NOW með glasi af vatni og þannig tryggja að nægilegar trefjar séu til staðar í meltingarveginum til að þétta hægðirnar og stuðla að góðri losun.

3-TAKTU INN MAGNESÍUM

Magnesíum er eitt af mikilvægustu steinefnum líkamans. Undir álagi skolast það úr líkamanum, og því er líklegt að marga skorti magnesíum í jólastressinu. Ein besta blandan sem ég þekki er Magnesium & Calcium, reverse ratio frá NOW. Í henni eru fjórar tegundir af magnesíumi, meðal annars magnesíum oxide, sem hefur losandi áhrif á hægðir. Þetta er því mikilvægt bætiefni á þessum tíma árs.

4-VARNIR GEGN ÓÞOLI 

Löngun í eitthvað verður oft yfirsterkari því sem við vitum að best er að gera. Ef þú ert með glútenóþol, en langar samt í hveitilöguðu sósuna með hátíðarréttinum, taktu þá inn hylki af Gluten Digest frá NOW fyrir matinn. Það hjálpar líkamanum að brjóta niður glútenið, svo það valdi síðu skaða í meltingarveginum. Ég ráðlegg þetta ekki til daglegra nota, en um hátíðir eins og jólin er gott að nýta sér það.

Ég er með mjólkuróþol eins og svo margir aðrir. Um jólin leyfi ég mér þó að borða sósur sem eru rjómalagaðar. Þótt ég velji laktósafrían rjóma, virðist hann alltaf hafa einhver neikvæð áhrif á líkama minn. Til að draga úr þeim áhrifum tek ég inn eitt hylki af Dairy Digest frá NOW fyrir sósumáltíðir.

5-VARNIR GEGN MAGAKVEISU

Stundum leiðir hátíðamaturinn til magakveisu. Gott er því að taka inn Odorless Garlic hylkin frá NOW í nokkra daga fyrir hátíðarnar og halda áfram að taka hvítlaukshylkin yfir þær. Hvítlaukur er bakteríudrepandi og kemur þannig í veg fyrir magakveisur eða önnur óþægindi, þegar borðaður er matur, sem maginn er alla jafnan óvanur.

6-TAKTU INN GÓÐGERLA

Með því að taka daglega inn góðgerla, stuðlar þú að meira jafnvægi í örveruflóru þarmanna. Góðgerlarnir hjálpa til við niðurbrot fæðunnar, svo bættu þeim endilega við daglega inntöku. Probiotic 10 góðgerlarnir frá NOW eru með tíu góðum gerlaafbriðgum. Þeir fást með 25, 50 eða 100 billion gerlum í hverju hylki. Góðgerlana má taka á fastandi maga eða með mat, en þeir draga meðal annars úr uppþembu.

7-ÞUNGLYNDI Á JÓLUM

Þótt ég elski jólahátíðina og allt sem henni fylgir, eru ekki allir sama sinnis. Sumir kvíða henni vegna ýmissa minninga, fjölskylduaðstæðan eða annarra hluta. Þá er gott að taka inn Rhodiola frá NOW. Þetta bætiefni er unnið úr burnirót, hefur góð áhrif á geðheilsuna og léttir það þunglyndi sem kann að leggjast yfir huga sumra á þessum dimma árstíma. Ég ráðlegg það einnig í janúar og febrúar þegar allar jólaskreytingar og ljós sem tilheyra hátíðaskreytingunum hverfa.

Njóttu jólahátíðarinnar án þess að skaða heilsuna. Borðaðu í hófi, borðaðu hægt og njóttu vel þess sem þú borðar hverju sinni.

Fyrsta HREINT MATARÆÐI námskeiðið ársins 2020 hefst 7. janúar. Enn eru nokkur sæti laus. SMELLTU HÉR ef þú vilt hefja árið með því að leggja grunn að góðri heilsu.

Guðrún Bergmann

Guðrún Bergmann

Guðrún ruddi brautina þegar hún hóf að halda sjálfsræktarnámskeið árið 1990. Síðan þá hefur hún haldið fjölda námskeiða tengt heilsu og sjálfseflingu, aðallega kvenna, þótt karlmenn hafi líka slæðst með. Að auki hefur hún haldið fyrirlestra, bæði hérlendis og erlendis. Hún hefur einnig skrifað tuttugu bækur og fjölda greina, bæði á eigin vefsíðu - gudrunbergmann.is - og í blöð og tímarit. Nokkrar bóka hennar hafa verið gefnar út erlendis, bæði í Bandaríkjunum, Noregi, Austurríki og Þýskalandi. Þú finnur hana líka á YouTube og á Instagram.

Meira