c

Pistlar:

26. júní 2019 kl. 13:14

Ragnar Freyr Ingvarsson (ragnarfreyr.blog.is)

Lambið og Miðin - Langbesta humarsamlokan og ljúffengt lambagúllas með ristuðu tómötum og papríkum

 

Þessi færsla átti auðvitað að birtast um helgina til að fylgja þættinum en ég hef bara verið svo ári upptekinn ásamt fjölskyldunni við að vinna úti garði við að stækka pallinn. Auðvitað verður maður að reyna að vera duglegur á meðan geislar sólar leika við mann. Við Íslendingar vitum jú að veðrið hér á landi getur verið ansi brigðult. Það ætti ekki að koma neinum á óvart. 

 

En veðrið lék við okkur við tökur á þessum þætti. Það er líkt og að veðurguðirnir hafi verið með okkur í liði - allaveganna voru þeir það þegar við vorum á Bakkafjöru. Þá litu þeir brosandi niður til okkar. 

 

 

Bakkafjara og Merkigil - Langbesta humarsamlokan og ljúffengt lambagúllas með ristuðu tómötum og papríkum

 

Það er erfitt að velja á milli barnanna sinna, en svei mér þá - ég held hreinlega að þessu þáttur hafi verið uppáhalds. 

 

Langbesta humarsamlokan með lárperu, tómati og piparrótaraioli í Bakkafjöru

 

Fyrir tvo

 

1 baguetta 

12-16 humarhalar

smjör til steikingar

salt og pipar

hvítlauksduft

hveiti

hvítvínsskvetta

 

100 ml majónes

2 hvítlauksgeirar

5 cm piparrót

handfylli ferskar kryddjurtir að eigin vali

safi úr hálfri sítrónu

salt og pipar

 

lárpera

tómatur

klettasalat

 

Byrjið á því að pilla humarinn, leggja í skál og krydda með salti, pipar og hvítlauksdufti og hjúpið með smá hveiti. Bræðið smjör á pönnu og steikið humarinn þar til hann er eldaður í gegn. Setjið skvettu af hvítvíni yfir hann og sjóðið upp. Leggið til hliðar. 

 

Það er auðvitað hægt að gera aioli frá grunni en ég stytti mér leið. Setti majónes í skál, bætti við smátt skornum hvítlauk og rifinni piparrót, sítrónusafa, salti og pipar og svo handfylli af ferskum íslenskum kryddjurtum. 

 

Næst er brauðið skorið í tvennt og steikt í humar-hvítvínssmjörinu á pönnunni. 

 

Svo er bara að raða upp í samloku. Smyrja brauðið með aioli, svo er sett klettasalat, tómatar í þunnum sneiðum, lárpera og svo nóg af humri.

 

 

Sælgæti. Algert sælgæti!

Ljúffengt lambagúllas með ristuðum tómötum og papríkum í merkilegu Merkigili

 

 

Þessi staður kom mér einkar mikið á óvart. Auðvitað bjóst ég við einhverju fallegu. Ísland er jú bara þannig. En að vera leiddur í gegnum kolsvart gil, vaðandi á upp að nára af 16 ára gömlum þúsundþjalasmið, Valdimar, og koma út hinum meginn inn í þessa dásamlegu paradís - það kom aðeins aftan að mér. 

 

 

Fyrir 4-6

 

1 kg lambagúllas

4 rauðar papríkur

500 g tómatar

1 laukur

3 sellerísstangir

3 hvítlauksrif

2 gulrætur 

lárviðarlauf

vatn til að hylja

1-2 lambateningar

hálf flaska rauðvín

kryddvöndull - rósmarín, timjan, steinselja

hvítlauksolía

kartöflur

gulrætur 

salt og pipar

Byrjið á því að skera og kjarnhreinsa papríkurnar og setja á ofnfasta skúffu ásamt tómötum. Penslið með hvítlauksolíu, saltið og piprið og setjið inn í blússheitan ofn og grillið þar til grænmetið fer að taka lit.

Á meðan skerið niður gulrætur, lauk, sellerí og hvítlauk og steikið í smjöri þar til að það er mjúkt og ilmandi. Bætið næst við ofnristaðu grænmeti ásamt víni, vatni, tening, kryddvöndli, salti og pipar. Látið krauma í 60-90 mínútur.

Takið kryddvöndulinn og maukið með töfrasprota. Setjið í krukkur og farið í gönguferð upp í Merkigil! 

 

Þar er gott að koma fyrir eldstæði og brúna lambakjöt að utan. Saltið og piprið. Þegar kjötið er brúnað bætið þið súpunni saman við. Hugsið um lífið og tilveruna. Njótið. 

 

Eftir um klukkustund er ágætt að flysja kartöflur og gulrætur og bæta saman við súpuna/kássuna (sússuna) og láta krauma í 30 mínútur til viðbótar. Saltið og piprið eftir smekk. 

 

Togið tappann úr rauðvíni og hellið lögg í glas. Raðið á skálar og njótið úti í guðsgrænni náttúrunni. 

 

Sérstakar þakkir við gerð þessa þáttar fá auðvitað þessi fyrirmenni og fyrirmyndar fyrirtæki;

Elvar Örn Sigdórsson, yfirkokkur á Rauða Húsinu

Valdimar Páll Brynjólfsson, leiðsögumaður

Ásta Guðlaug Þorkelsdóttir

Steindór Steindórsson

Stúdíóbrauð

Rauðahúsið

Kokka

Egill Sigurðsson

Land Rover á Íslandi

Sölufélag Garðyrkjubænda

Sláturfélag Suðurlands

Ástarþakkir!