Bygging nýs 5.600 fermetra húsnæði fyrir Vinnslustöðina í Vestmananeyjum er að hefjast á Vinnslustöðvarreitnum. Um er að ræða tveggja hæða hús og verður saltfiskvinnsla á neðri hæð og innvigtun uppsjávarafla á efri hæð. Gert er ráð fyrir að saltfiskvinnslan hefjist í nýju húsnæði á vetrarvertíðinni 2025.
Nýbyggingin verður L-laga, að hluta í gamla þróarrýminu sem snýr út að Hafnargötu í krikanum þar sem er nýlegur aðalinngangur Vinnslustöðvarinnar, að því er fram kemur á vef Vinnslustöðvarinnar.
„Við erum núna að hreinsa út úr húsunum og byrjum að rífa þökin einhvern næstu daga. Gamlir útveggir þróarinnar verða notaðir áfram en steypt nýtt milligólf og öðru breytt eins og þurfa þykir. Þegar þar að kemur fer mikill tækjabúnaður inn á gólf efri hæðar. Þar verður innvigtun uppsjávarafla, flokkun og flökun sem uppfyllir allar kröfur í nýrri reglugerð þar að lútandi,“ er haft eftir Willum Andersen, tæknilegum rekstrarstjóra útgerðarinnar.
Ekki hefur verið horfið frá ákvörðun aðalfundar 2023 um að fresta framkvæmdum sem samþykktar voru á aðalfundi 2022 er snéru að því að rífa gömlu húsin þar sem starfrækt er bolfiskvinnsla og gömlu verbúðina á efri hæð en reisa í staðinn átta þúsund fermetra hús í áföngum svo unnt yrði að halda þar gangandi vinnslu á framkvæmdatímanum.
Var framkvæmdum frestað „í varúðarskyni vegna alþjóðlegs óvissuástands í efnahagsmálum með tilheyrandi áhrifum á starfsemi fjármálastofnana erlendis og hérlendis.“ Nýbygging mun hins vegar rísa þar sem loðnuþrærnar eru nú og saltfiskvinnslan færist þangað. „Þar með verður auðveldara en ella að rífa gamla bolfiskhúsið og reisa nýtt í staðinn, hvenær svo sem að því kemur.“
T.ark arkitektar í Reykjavík sjá um hönnun nýja hússins.
Eykt ehf. verður aðalverktaki. Eykt er öflugt þekkingarfyrirtæki í byggingariðnaði og hefur annast stórframkvæmdir fyrir Vinnslustöðina undanfarin ár við nýja uppsjávarhúsið, tengibygginguna, mjölhúsið og frystigeymsluna á Eiði.
Fram kemur að loðnuþrærnar hafi gegnt mikilvægu hlutverki í sögu Vinnslustöðvarinnar en bent á að þær eigi einnig hlutverki að gegna í íþróttasögu Vestmannaeyja.
Var í bók sem gefin var út árið 2016 í tilefni af sjötugsafmæli VSV haft eftir Ingibjörgu Finnbogadóttur, starfsmanni fyrirtækisins til áratuga: „Ég æfði handbolta og keppti með Tý. Eitt sumarið var æfingarsvæðið opin hráefnisþró Fiskimjölsverksmiðjunnar og því einungis yfir götu að fara úr Vinnslustöðinni beint á æfingu. Þá styrktust upphandleggsvöðvarnir verulega og ég varð fyrir vikið býsna skothörð um þær mundir!“