Lax er í uppáhaldi hjá flestum enda algjört sælgæti. Ragnar Freyr Ingvarsson – betur þekktur sem læknirinn í eldhúsinu – galdraði fram þennan gómsæta lax sem hann segir að sé bæði einfaldur og góður.
Ljúffengur steiktur lax á beði af byggotto með snöggpæklaðri agúrku
Fyrir fjóra til sex
- 1 kg lax
- salt og pipar
- 50 g smjör
- 300 g perlubygg frá Vallanesi
- 1 rauður laukur
- 1 sellerístöng
- 100 g sveppir
- 2 hvítlauksrif
- 1 hvítvínsglas
- 150 ml rjómi
- 25 g smjör
- 1/2 agúrka
- 2 msk. hvítvínsedik
- 1 tsk. salt
- 1 tsk. sykur
- safi úr hálfri sítrónu
Aðferð:
- Það er líklega heppilegast að byrja á því að undirbúa agúrkuna þar sem hún þarf um hálftíma til að verða tilbúin. Ég keypti svona "spiralizer" þegar ég var á ráðstefnu í Bandaríkjunum haustið 2016 og hefur tekist að klúðra þessu endurtekið á þessum 18 mánuðum. En þetta er að fara að takast. Alltént tók ég hálfa agúrku og skar niður í fallega borða.
- Þeim var svo velt upp úr hvítvínsediki, salti, sykri og svo auðvitað ferskum sítrónusafa. Látið standa við herbergishita á meðan maturinn er eldaður.
- Skerið rauðlaukinn, selleríið, sveppina og hvítlaukinn og steikið í um 25 g af smjöri þangað til að það er dásamlega mjúkt og ilmandi. Saltið og piprið.
- Sjóðið byggið samkvæmt leiðbeiningum í söltuðu vatni. Bætið svo bygginu saman við grænmetið og blandið vandlega saman.
- Hellið svo glasi af víni saman við – og látið það sjóða niður.
- Hellið svo rjómanum saman við – hrærið vandlega saman og látið rjómann sjóða niður.
- Gordon Ramsey segir að maður eigi að skera í laxinn til að hindra að hann dragist saman og verpist á pönnunni. Og svei mér þá – hann hefur ekki rétt fyrir sér – þessar þrjár Michelin-stjörnur voru ekki að ástæðulausu.
- Saltið og piprið laxinn og steikið svo í brúnuðu smjöri. Steikið fyrst með roðið niður þangað til að það er stökkt og snúið svo. Þegar fiskurinn er eldaður í gegn þarf ekkert annað að gera en að bera hann fram!
- Svo þarf bara að raða þessu upp. Fyrst byggottó – svo laxinn – síðan agúrkan og berið fram með sneið af sítrónu. Fullkomið.