Þessi uppskrift er formlega það sem kalla skyldi „keppnis". Hér gefur að líta sérlega sælgætisútgáfu af hægelduðu grísakjöti sem ætti að fá meðalmanninn til að gráta af gleði.
Það er Hanna Þóra sem á heiðurinn að þessari uppskrift en inn á heimasíðunni hennar má fá enn nákvæmari leiðbeiningar.
Sterk útgáfa af hægelduðu grísakjöti (pulled pork)
Dugar fyrir 14-16 (þó ekki sem full máltíð)
Eldamennskan tekur tvo sólarhringa - undirbúningur og eldun. Ekki flókinn réttur en krefst skipulags.
Frábær réttur og þægilegur – bara eitt sem er nauðsynlegt…. vera skipulagður og byrja undirbúninginn tveimur sólarhringum áður en maturinn er framreiddur.
Forvinnsla
Kryddblönduna má laga löngu áður og sama má segja um chilimaukið og barbecuesósuna. Þegar kjötið er sett í löginn má búa barbecuesósuna til eða jafnvel fyrr þar sem hún geymist vel í kæli.
Kjöt
Lögur/pækill
Kryddblanda
Barbiquesósa
Hugmyndir að meðlæti
Rauðkál – skorið í þunnar sneiðar
Lime – skorið í báta
Salsa
Salat og grænmeti
Avókadósósa
Tortillur – Heimagerðar tortillur
Hamborgarabrauð – Heimagerð hamborgarabrauð
VERKLÝSING
Lögur
Allt sett í pott og hrært þar til sírópið og saltið er leyst upp (gott að hafa aðeins hita á hellunni). Látið kólna. Kjötið sett í steikarpoka og blöndunni hellt í pokann – reyna að ná öllu lofti úr og pokanum lokað. Látið standa í kæli 12 -14 klukkustundir
Kryddblanda
Öllu blandað saman og maukað í matvinnsluvél
Barbecuesósa
Chili sett á heita pönnu – látið vera þar í 3 – 4 mínútur og snúið við reglulega svo það brenni ekki
Vatni hellt yfir (2 – 3 dl) og látið sjóða í 5 – 6 mínútur með loki yfir
Chili tekið upp úr og látið kólna. Ekki henda vatninu – það má nota í pottrétti eða sósur. Ég hef oft notað það til að þynna sósuna
Stilkar teknir af og chili fræhreinsuð. Chili saxað mjög smátt eða sett í matvinnsluvél – lagt til hliðar
Laukur, hvítlaukur, gulrót og sellerí sett í matvinnsluvél og maukað aðeins
Olía sett í pott og blöndunni hellt út í. Steikt á meðalhita þar til laukurinn og selleríið verður glansandi – gott að hræra reglulega
Muscaovado sykur, paprikuduft og tómatpúrra sett út í og hitinn hækkaður í nokkrar mínútur
Tómötum bætt við ásamt worcestersósu, balsamediki, chilisoðinu og aðeins af whisky (má sleppa) – látið sjóða í 30 mínútur. Hræra í öðru hvoru – ef blandan er of þurr er gott að setja aðeins meira af chilisoðinu eða bara aðeins vatn
Maukað með töfrasprota, kryddað með salti og pipar og látið malla á meðalhita í 15 – 20 mínútur þar til blandan er orðin þykk
Steiking
Kjötið tekið úr kæli og leginum hellt af. Þerrað með eldhúspappír – einnig gott að þurrka aðeins innan úr pokanum
Kryddblöndunni makað á allt kjötið og það síðan sett aftur í steikarpokann
Ofninn stilltur á 80°C og kjötið steikt í 12 – 16 klukkustundir
Kjötið tekið úr pokanum og tætt í sundur með tveimur göfflum
Ofninn hitaður í 200°C – barbecuesósu dreift yfir og kjötið grillað þar til kominn er fallegur litur.